Những "chuyện không tưởng" tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh

.

Những ca cứu người từ cõi chết trở về

Chiều ngày 11/12/2017, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận sản phụ Nguyễn Thị Thanh Hương, sinh năm 1984, trú tại xã Thạch Lưu, huyện Thạch Hà nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Thăm khám ban đầu, cho thấy mẹ bị choáng do đau nhiều và mất máu cấp, con thì non tháng và suy thai cấp, tim thai nhịp chậm 60 đến 80 lần/phút…

Không những thế, khi nhập viện sản phụ đã trong tình trạng choáng, da xanh, niêm mạc kém hồng, máu âm đạo ra nhiều có cả máu tươi lẫn máu cục.  Hội chẩn nhanh, các bác sỹ xác định sản phụ bị phong huyết tử cung rau, y lệnh chuyển mổ cấp cứu được đưa ra ngay lập tức.

Trong quá trình phẫu thuật lấy thai nhi, tình huống xấu xảy ra khi bệnh nhân mất máu nặng do phong huyết tử cung rau, nên các bác sỹ phải vừa mổ vừa chuyển máu cho bệnh nhân. Ca mổ thành công, không những cứu sống được 2 mẹ con sản phụ, mà các bác sỹ còn bảo tồn được tử cung cho sản phụ, mặc dầu tử cung của sản phụ bị xuất huyết thâm tím nhiều đám, kèm theo co hồi kém, chảy máu.

Toàn cảnh bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.
Toàn cảnh bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Mấy tháng trước, các bác sĩ Khoa Nhi đã cứu sống thành công trẻ sơ sinh bị suy hô hấp nặng. Bác sĩ Nguyễn Viết Đồng - Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đây là trường hợp rất nặng, khi bệnh nhân sơ sinh đã ngừng thở, ngừng tim, tím tái toàn thân, phải sau 15 phút tiến hành cấp cứu, hồi sức tích cực, đặt nội khí, cho thở máy… nhịp tim mới đập trở lại.

Sau 2 ngày điều trị cho bệnh nhân thì đã rút ống nội khí quản cai thở máy, toàn thân trẻ nên hồng hào trở, bệnh nhân sơ sinh tự bú được. Sau đó vài ngày thì sức khỏe của cháu bé đã hoàn toàn bình phục,

Rất nhiều nữa, những trường hợp bệnh nhân đã ở ngay “cửa tử”, nhưng đã được các y bác sỹ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh “kéo trở lại dương thế”, như: bệnh nhân chửa ngoài tử cung thai 39 tuần tuổi, bệnh nhân vị vỡ tử cung mất máu cấp, bé sinh non đã ngừng thở, bệnh nhân đa sốc chấn thương do nổ mìn…

Ứng dụng công nghệ cao dễ như… chơi điện tử

Không phải ngoa ngôn, nhưng sau những gì được biết và chứng kiến, rất dễ nhận thấy một điều, hiện Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã được trang bị hầu hết các thiết bị y khoa hiện đại, tân tiến nhất. Và các y bác sỹ nơi đây đã ứng dụng, sử dụng thành thạo dễ như…chơi điện tử.

  Một ca mổ lấy dị vật được thực hiện tại bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh.

Một ca mổ lấy dị vật được thực hiện tại bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh.

Điều này, trực tiếp người viết chứng kiến vì vừa điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh về! Trước đó, khi thăm khám biết mình bị sỏi thận, người viết đã nghĩ ngay đến việc ra Hà Nội, bởi không tin rằng tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh có thể ứng dụng kỹ thuật nội soi tán sỏi bằng tia laze- một kỷ thuật tân tiến, hiện đại được các bệnh viện tuyến trung ương áp dụng cực kỳ hiệu quả trong việc điều trị bệnh sỏi thận những năm gần đây. Không ngờ, kỹ thuật này đã được y bác sỹ bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh ứng dụng từ năm…2014, với hàng trăm ca điều trị mỗi năm.

Sau khi khám ban đầu, được bác sỹ Phan Văn Hùng- Phó khoa ngoại tổng hợp tư vấn, người viết yên tâm nhập viện điều trị. Để chắc ăn, người viết điện thoại ra 1 bác sỹ có chuyên môn ở Hà Nội, cũng như hỏi một số người đã từng điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, tất cả đều nhận được câu động viên “Yên tâm, không phải ra Hà Nội đâu. Ở đấy tán sỏi laze dễ như…chơi điện tử ấy”.

Mà đúng thật, dẫu không trực tiếp chứng kiến, nhưng sau những hình ảnh chuyên môn được lưu lại, cho thấy y, bác sỹ trong ca mổ sử dụng máy tán sỏi nội soi ngược dòng dễ như…chơi điện tử. Chỉ mươi phút, viên sỏi niệu quản to 13,2mm đã được bác sỹ Phan Văn Hùng - Trưởng ca mổ bắn vụn thành cám. Sau 3 ngày, người viết đã có thể yên tâm xuất viện, với cảm giác nhẹ nhàng như không phải vừa trải qua phẩu thuật.

Hay như mới đây nhất, người viết cũng rất ngạc nhiên khi mẹ của một người bạn được các y bác sỹ nơi đây đặt cho 1 máy tạo nhịp tim ngoài lồng ngực. Mà trước đó, rất nhiều người nói phải ra Hà Nội mới làm được. Nhìn bà mẹ đi lại nhanh nhẹn, ăn nói mạnh khỏe với cái máy nhỏ xíu, mỏng dính sau ngực áo sau 1 ngày nhập viện, mà không khỏi bất ngờ, khi trước đó yếu ớt, có thể ngất bất cứ lúc nào.

Thăm hỏi ân cần bệnh nhân sau khi nhập viện điều trị.
Thăm hỏi ân cần bệnh nhân sau khi nhập viện điều trị.

Những điều này, bất ngờ nhưng dễ hiểu khi những năm gần đây, ngoài việc trang bị, triển khai chụp CT - Scanner 64 dãy, 128 lát cắt; chụp cộng hưởng từ (MRI); XQ vú kỹ thuật số; siêu âm tim qua thực quản; siêu âm màu 3D,4D; các kỹ thuật Spect... thì các bác sỹ nơi đây đã thực hiện được phẫu thuật thần kinh sọ não, cột sống; phẫu thuật thay khớp háng, khớp gối; phẫu thuật nội soi khớp gối, tái tạo dây chằng; phẫu thuật nội soi tai, mũi xoang. ổ bụng, lồng ngực, sản phụ khoa; phẫu thuật dẫn lưu não thất; can thiệp tim bẩm sinh; đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn 1 buồng, 2 buồng… 

Hành chính không... hành dân

Dẫn chứng cho việc này, là rất nhiều lá thư cảm ơn, khen ngợi của người nhà và bệnh nhân đã từng được điều trị, chăm sóc sức khỏe tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Điển hình là ông Lê Quyền, trú tại huyện Lộc Hà, sau khi đưa vợ vào điều trị, ra về đã rất cảm kích viết thư cảm ơn Ban giám đốc và tập thể y bác sỹ nơi đây. Thư ông có đoạn: “Sau khi “Bà xã” tôi không may bị bệnh nặng, tôi cùng bà xã hành quân khắp các bệnh viện lớn nhỏ từ Trung ương đến các tỉnh trên Tổ quốc Việt Nam… Cuối cùng “Đi mô rồi cũng nhớ về Hà Tĩnh” tôi quyết định đưa nhà tôi đi đúng tuyến và được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Lộc Hà đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

  Một ca mổ nội soi tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Một ca mổ nội soi tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Trong thời gian điều trị tại viện, tôi thấy cứ sáng sáng, chiều chiều đồng chí Giám đốc Bệnh viện đi dạo khắp Bệnh viện từ sân trước đến sân sau, từ nhà xe đến nhà ăn, hết ngắm mặt hồ nước lại nhìn người bệnh. Hình như đồng chí Giám đốc đang kiểm tra và giám sát mọi hoạt động của nhân viên Bệnh viện... Thái độ và công việc của nhân viên trong toàn bệnh viện đã làm đúng lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”. Còn cảnh quan phải thừa nhận rằng sạch nhất và đẹp nhất so với gần chục bệnh viện mà chúng tôi đã đi khám và điều trị. Thật là “Sạch như bệnh viện”.

Chính người viết cũng chứng kiến điều này khi nằm điều trị tại đây 3 ngày vừa qua. Ngoài các y, bác sỹ trực tiếp điều trị rất tận tâm, nhiệt tình, thì bác sỹ, Trưởng khoa ngoại tổng hợp Trần Đức Dũng buổi nào cũng ghé thăm, khám từng phòng bệnh, từng bệnh nhân, ân cần thăm hỏi và tư vấn điều trị, chăm sóc sức khỏe, giải đáp mọi thắc mắc của bệnh nhân. Khi người bệnh thắc mắc hình ảnh trước, sau khi điều trị, rất cẩn thận, bác sỹ Dũng đã xem hồ sơ, đối chiếu hình ảnh, hội ý với các bác sỹ khám, chẩn đoán, điều trị trước đó để giải thích, tư vấn cho người bệnh hiểu, yên tâm điều trị tiếp.

Có thể nói, những câu chuyện nhỏ kể trên, chưa phản ánh hết sự chuyển đổi, cải tiến mạnh mẽ về chuyên môn và hành chính của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh trong những năm gần đây. Nhưng chỉ đến khi “bắt buộc phải vào”, thì mới thấy hết sự chuyển mình ý nghĩa này của một bệnh viện vệ tinh, nơi đã có những “kỳ tích không tưởng” trong công tác khám, chữa bệnh cho người dân.

Trần Hoàng - Mẫn Phong

Nguồn: www.phapluatplus.vn