TP.HCM: Lợi dụng khan vé tàu Tết, “cò” vé bán giá chênh lệch cao ngất

.

Đó là những lời mời chào của người đàn ông tự xưng tên Hải, “cò” vé tại ga Sài Gòn (quận 3, TP.HCM) với những người đến ga tìm mua vé về quê dịp cận Tết Mậu Tuất 2018.

Nhộn nhịp “cò” vé tàu

Sáng 13/2, theo quan sát của PV Infonet, từng nhóm “cò” vé tụ tập trước cổng ga Sài Gòn cười nói rôm rả, khi thấy ai vào ga mua vé đều mời chào đon đả.

Trong vai người muốn mua vé tàu về Đà Nẵng ngày 14/2, nhằm ngày 29 tháng Chạp, chúng tôi được "cò" Hải săn đón nhiệt tình ngay từ khu vực bãi giữ xe đi ra.

"Cò" Hải chèo kéo. 

Ngay sau đó, “cò” Hải nói nhanh: “Vé đi Đà Nẵng ngày 14/2 đã hết rồi, nhưng nếu em muốn đi chuyến nào, mấy người cứ nói anh. Đảm bảo bán đúng với giá ga niêm yết, em chỉ phải trả thêm tiền cò cho tụi anh, khi nào lên tàu nhân viên xác nhận xong xuôi mới lấy tiền”.  

Theo “cò” Hải, tiền “cò” cao hay thấp phụ thuộc vào ngày đi. Cụ thể, nếu khách mua vé đi ngay hôm nay hoặc ngày mai thì sẽ phải trả 200.000 đồng/vé, còn nếu đi ngày 30 Tết thì chỉ lấy 50.000 đồng/vé. Trước thắc mắc vì sao tiền “cò” ngày 30 Tết lại rẻ như vậy? “Cò” Hải cho biết “do ngày cuối năm nên hốt cú chót”.  

Đưa cuốn sổ tay nhỏ với chi chít thông tin người mua vé, xác nhận tiền đặt cọc, “cò” Hải cho biết nếu đồng ý mua thì điền họ tên, số Chứng minh Nhân dân vào đây. “Tiền cò phải trả trước, còn tiền vé khi nào lên tàu, có xác nhận của nhân viên thì trả nốt”, Hải nói chắc.

Một nữ "cò" vé khác tại ga Sài Gòn đon đả mời chào mua vé "chợ đen". 

Thấy chúng tôi có vẻ e dè, “cò” Hải lấy trong túi áo ra cuốn sổ khác ghi lại thông tin những người mua vé trước đó, thậm chí có cả Chứng minh Nhân dân của khách.

Để chứng minh là người làm ăn uy tín, trong khi nói chuyện với chúng tôi, “cò” Hải gọi điện thoại cho một khách mua vé nào đó và dặn dò: “Sáng mai 9 giờ có mặt ở ga lấy vé nha, nhớ đúng giờ đó!”.

Khi thấy chúng tôi cương quyết vào ga mua vé trực tiếp tại quầy, “cò” Hải nói theo: “Chỉ tốn công thôi, mất thời gian lấy số xếp hàng. Giờ này làm gì còn vé về Đà Nẵng”.

"Cò" Hải chỉ thông tin của những người đã liên hệ mua vé.  

Và đúng như lời “cò” Hải nói, khi nhờ nhân viên tại quầy hỗ trợ tra soát vé từ ga Sài Gòn về Đà Nẵng, chúng tôi nhận được câu trả lời cả ngày hôm nay và ngày mai đều “cháy” vé.

Lúc trở ra, khi biết chúng tôi muốn mua vé về Đà Nẵng, một phụ nữ đứng tuổi khác kéo vào một góc, nơi nhiều “cò” vé khác ngồi tám chuyện, hỏi muốn đi ngày nào cũng có…

Cẩn trọng với vé “chợ đen”

Theo giải thích của các “cò” vé, tiền “cò” mà các đối tượng bán vé “chợ đen” thu trước của khách hàng là rất hữu nghị. Nếu gặp trường hợp khách không đến lấy vé thì sẽ dùng để bù vào số tiền 10% giá vé bị trừ khi trả vé.

Tuy biết sẽ có rủi ro khi mua vé tàu “chợ đen” nhưng nhiều người không mua được vé đúng theo nhu cầu cũng đành "bấm bụng" trả thêm tiền chênh lệch cho các “cò” vé.

Trước thực trạng vé “chợ đen” được ngang nhiên mời chào tại các ga vào dịp cao điểm Tết, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã có khuyến cáo cho hành khách mua vé, đó là không mua vé qua các đối tượng trung gian “cò mồi, chợ đen” mà chỉ nên mua vé qua website chính thức của ngành đường sắt.

Ngoài ra, hành khách có thể mua vé trực tiếp tại các cửa bán vé của các ga hoặc tại các đại lý bán vé của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam để tránh tình trạng mua phải vé giả, vé không đúng thông tin, vé bị cạo sửa giá vé, ngày đi tàu… các vé này sẽ không có giá trị đi tàu.

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam lưu ý hành khách khi mua vé và đi tàu cần mang theo giấy tờ tuỳ thân hợp pháp và thông tin phải trùng khớp với thẻ lên tàu. 

  • Tag:
  • cò vé
  • vé tàu Tết
  • về quê ăn Tết
  • Tết Mậu Tuất 2018
  • vé tàu chợ đen
  • tiền cò
  • TP.HCM
  • ga Sài Gòn
  • vé giả
Nguồn: infonet.vn