Choáng với giá trị cây thủy tùng bị chặt ở Đắk Lắk

.
Đời sống / Du lịch
Choáng với giá trị cây thủy tùng bị chặt ở Đắk Lắk (Du lịch) - Nhiều ông chủ cửa hàng đồ gỗ cho rằng 1 khúc gỗ thủy tùng cũng có giá cả trăm triệu đồng.
  • Cưa trộm cây sưa giá bạc tỷ giữa thủ đô
  • Kiểm lâm rủ bố vợ đi trộm cây rừng, 1 người chết

Hôm 15/10, Ban Quản lý Khu bảo tồn loài sinh cảnh thông nước (thủy tùng) Đắk Lắk phối hợp với Công an huyện Ea H’leo, Hạt Kiểm lâm bắt giữ một người trong nhóm đối tượng chặt trộm cây thủy tùng hàng trăm năm tuổi.

Đối tượng bị bắt giữ là Y Truôi Adrơng, (SN 1998), ở buôn Ariêng B, xã Ea Rah, huyện Ea H’leo. Theo lời khai của người này tại cơ quan điều tra, do thiếu tiền tiêu xài nên nhóm này cùng nhau đi chặt trộm cây thủy tùng vì giá cây này cao.

Liên quan đến giá trị của cây thủy tùng, anh Hổ - chủ cửa hàng đồ gỗ thủy tùng cho biết, giá 1 khúc gỗ với đường kính 80cm và dài khoảng 1m2 sẽ có giá vài trăm triệu, nếu đã được khắc thành tượng thì giá sẽ cao hơn.

"Một khúc như vậy giá khoảng 250 triệu, nhưng cái này còn phải bóc vỏ, xem vân gỗ ra sao mới có giá trị cụ thể", anh Hổ chia sẻ.

Choang voi gia tri cay thuy tung bi chat o Dak Lak
Hai khúc gỗ thủy tùng bị cơ quan chức năng thu giữ.

Một ông chủ khác tên Tân cũng cho rằng một khúc gỗ như vậy giá cũng đến cả trăm triệu, tuy nhiên giá bán trong Đắk Lắk thì rẻ hơn, còn nếu bán cho khách bên ngoài giá cả sẽ khác.

Theo đó, tổng giá trị những khúc thủy tùng mà Y Truôi Adrơng và đồng bọn đã chặt trộm có giá trị lên đến cả tỷ đồng.

Được biết, thủy tùng là loài gỗ quý hiếm, gỗ không bị cong vênh mối mọt, có mùi thơm nhẹ, vân rất đẹp. Gỗ thủy tùng quý, hiếm và rất sốt trên thị trường hiện nay, có giá trị cao trong phong thủy.

Cây thủy tùng tên khoa học là (Glyptostrobus pensilis) thuộc “nhóm IA”, loài đặc hữu có tên trong Sách đỏ Việt Nam và được xếp vào diện cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Hiện trên thế giới có 3 nước còn ghi nhận loài này là Trung Quốc, Lào và Việt Nam.

Tại Việt Nam, thủy tùng chỉ còn phân bố 2 quần thể tự nhiên ở Đắk Lắk gồm xã Ea Ral, huyện Ea H’leo 140 cây, xã Ea Hồ, huyện Krông Năng 21 cây và (1 cây) tại thị xã Buôn Hồ.

Trước đó, báo chí đã đưa tin, tối 14/10, lợi dụng lúc mưa to, Y Truôi ADrơng cùng 6 thanh niên khác (chưa rõ lai lịch) vào Trạm quản lý khu bảo tồn loài sinh cảnh thông nước xã Ea Rah cưa trộm cây.

Đến 7h ngày 15/10, nhóm thanh niên cưa đứt cây thủy tùng trên 500 tuổi, có chiều cao 8 m, đường kính thân cây 80 cm thành nhiều đoạn rồi vận chuyển ra ngoài. Trong lúc nhóm thanh niên vận chuyển đã bị cơ quan chức năng phát hiện bắt giữ.

Thảo Ngọc
Nguồn: baodatviet.vn