PMI Việt Nam tháng 11 trượt nhẹ về 51,4, thấp nhất trong 21 tháng

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) lĩnh vực sản xuất của Việt Nam trong tháng 11 giảm xuống 51,4 điểm từ mức 51,6 điểm trong tháng 10 do sản lượng đình trệ, theo báo cáo mới được Nikkei công bố.
Dù sức khỏe của lĩnh vực sản xuất tiếp tục cải thiện, đây là mức cải thiện của các điều kiện kinh doanh yếu nhất kể từ tháng 3/2016.
Tốc độ tăng số lượng đơn đặt hàng mới trong tháng 11 đã chậm lại tháng thứ hai liên tiếp, với tốc độ tăng của cả số lượng đơn đặt hàng mới tổng thể và tổng số lượng đơn đặt hàng mới đều chậm lại. Tuy nhiên, số lượng đơn đặt hàng mới đã tăng trong suốt hai năm qua.
Trong khi số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng, mức tăng yếu hơn đã dẫn đến sản lượng của các nhà sản xuất hầu như không thay đổi, có thể do tình trạng thiếu hụt nguyên vật liệu. Tình trạng đình trệ đã kết thúc thời kỳ tăng trưởng kéo dài 12 tháng, báo cáo viết.
Số lượng đơn đặt hàng mới tăng chậm lại đã giúp các công ty giải quyết lượng công việc tồn đọng trong tháng. Lượng công việc chưa thực hiện đã giảm lần đầu tiên trong năm tháng, và với mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 6/2016.
Khảo sát cho thấy các công ty vẫn lạc quan về triển vọng sản lượng trong 12 tháng tới, nhất là số lượng đơn đặt hàng mới được dự báo tăng.
Chi phí đầu vào tiếp tục tăng mạnh trong tháng 11 trong bối cảnh giá nguyên vật liệu tăng. Chi phí đầu vào tăng đã khiến các công ty phải tăng giá bán hàng, và đây là tháng thứ ba liên tiếp giá bán hàng tăng.
Hoạt động mua hàng hóa đầu vào đã tăng trong suốt hai năm qua, và các thành viên nhóm khảo sát cho rằng nguyên nhân một phần là do các công ty muốn tăng hàng tồn kho.
“Cho đến thời điểm này, quý cuối cùng của năm 2017 có phần thất vọng đối với lĩnh vực sản xuất Việt Nam. Sau khi tăng trưởng chậm lại trong tháng 10, vẫn có những dấu hiệu suy yếu trong tháng 11 khi số lượng đơn đặt hàng mới tăng yếu hơn và sản lượng bị đình trệ”, theo Andrew Harker, Phó giám đốc IHS Markit, công ty thu thập kết quả khảo sát.
Tuy nhiên, các nhà sản xuất tiếp tục tăng mạnh số lượng nhân viên và hoạt động mua hàng và điều này cho thấy tình trạng trì trệ hiện nay dự kiến chỉ là tạm thời, Harker bình luận thêm.

MINH ANH

Tin liên quan
  • Chỉ số PMI tháng 10 của Việt Nam giảm còn 51,6 điểm, thấp nhất trong 5 tháng
  • Chỉ số PMI của Việt Nam đạt 53,3 điểm trong tháng 9, đứng đầu ASEAN
  • Chỉ số PMI của Việt Nam tăng nhẹ lên 51,8 điểm trong tháng 8 nhờ đơn hàng mới tăng
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: Chỉ số nhà quản trị mua hàng, PMI
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn