Người khỏe có thể cho bao nhiêu phần gan để ghép tạng cứu người?

.

Liên quan tới nguồn hiến tạng, PV báo Người Đưa Tin đã có buổi trao đổi trực tiếp với BS. Ninh Việt Khải – Phó Giám đốc trung tâm Ghép tạng, bệnh viện Việt Đức.

PV: Theo bác sĩ, trong mỗi ca ghép tạng, điều nổi bật lên nhất là gì?

BS. Ninh Việt Khải: Đó chính là tinh thần làm việc nhóm. Mỗi cá nhân đều đóng góp vào sự thành công của ca ghép tạng nhưng trong ca ghép ấy đòi hỏi sự đóng góp của tất cả mọi người trong e – kip.

Sức khỏe - Người khỏe có thể cho bao nhiêu phần gan để ghép tạng cứu người?
BS. Ninh Việt Khải.

PV: Được biết, nguồn tạng có thể lấy từ người cho chết não hoặc người hiến sống, vậy, theo bác sĩ, khi lấy tạng từ nguồn nào các bác sĩ thấy khó khăn, căng thẳng hơn?

BS. Ninh Việt Khải: Lấy tạng từ hai nguồn chết não và người cho sống. Lấy tạng từ người chết não có khó khăn riêng nhưng đặc biệt lấy tạng từ người hiến sống, bản thân người hiến khỏe mạnh, có đóng góp cho xã hội… nên người lấy tạng khá căng thẳng.

Lấy được tạng để ghép phải làm sao giữ tạng giải phẫu tốt nhất, hoạt động được, hạn chế tối đa biến chứng và tránh được nguy cơ ảnh hưởng tới tính mạng người hiến cũng như chất lượng cuộc sống sau này của họ.

Bản thân người thực hiện ghép tạng cũng căng thẳng. Căng thẳng từ gây mê hồi sức, đặt ven… vì bản thân người được gây mê bên cạnh những bệnh cần ghép như gan, thận, tim còn có rất nhiều nguy cơ bệnh lý đi kèm nên thể trạng, sức đề kháng kém. Chính vì thế, ngoài việc đảm bảo tạng ghép hoạt động thì tránh tối đa những sang chấn. Trong quá trình mổ chỉ cần chút sơ sẩy, mất tí máu thì quá trình hồi sức, điều trị sẽ khác.

PV: Thưa bác sĩ, trong các bệnh lý thường gặp, bệnh lý nào thường gặp để ghép tạng nhất?

BS. Ninh Việt Khải: Về mặt bệnh chung của thế giới thận, số lượng người chờ ghép thận với số lượng người chờ ghép gan tương đương nhau và nhiều hơn số lượng bệnh nhân ghép tim hoặc ghép phổi cũng như các bệnh lý khác. Hai bệnh lý thường gặp là thận và gan nhưng thận có hai quả thận nên nguồn người hiến sẽ phong phú hơn, có nhiều cơ hội hơn.

Ghép gan có nhiều loại, có hai nguồn chính là ghép gan từ người hiến sống là người khỏe mạnh có thể là họ hàng hoặc người có quan hệ về tình cảm.

Do nguồn tạng thiếu nên bác sĩ có thể lấy một phần gan của người chết não ghép một phần nhỏ cho những bệnh nhân nhỏ tuổi hơn. Thường là chia đôi vì khi can thiệp vào gan bị ảnh hưởng nên mình hạn chế can thiệp tối đa.

Khi gan được sử dụng để 1 gan cứu 2 người sẽ ghép cho 1 người lớn với 1 trẻ em; hoặc 2 người lớn nhưng trọng lượng vừa phải để khi gan ghép vào tương xứng với trọng lượng của cơ thể, những chỉ số đó bác sĩ phải nắm được và đảm bảo tính an toàn. Thông thường, người khỏe mạnh có thể cho 60-70% diện tích của gan đó. 

Cảm ơn bác sĩ về buổi trò chuyện!

Nguyễn Huệ

Nguồn: www.nguoiduatin.vn