Sau bão số 12, vật liệu xây dựng tại Khánh Hòa tăng giá

Bão số 12 đã làm gần 100.000 căn nhà ở tỉnh Khánh Hòa tốc mái, đổ sập. Sau bão, việc sửa chữa nhà ở của người dân gặp nhiều khó khăn vì các mặt hàng vật liệu xây dựng như tôn, xà gồ…khan hiếm và tăng giá.

Những ngày qua, các nhà máy cán tôn hoạt động hết công suất vẫn không đủ bán cho người dân. Để có được tấm tôn mang về lợp nhà, nhiều người phải xếp hàng nhiều giờ đồng hồ mới mua được.

sau bao vat lieu xay dung khan hiem gia tang cao hinh 1
Sau bão, nhu cầu vật liệu xây dựng tại Khánh Hòa tăng cao.
(Ảnh minh họa: KT)
Bà Trần Thị Lan, ở khu Đồng Muối, phường Phước Long, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho biết, đại lý bán giá nào người dân cũng phải mua, có khi người dân muốn mua đại lý còn không có tôn để bán. “Mua tôn bây giờ rất khó, phải đứng chờ xếp hàng 30-40 người mới đến lượt”, bà Lan chia sẻ.

Hiện nay, giá tôn ở tỉnh Khánh Hòa đã tăng khoảng 10% so với ngày thường. Tôn không phải là mặt hàng đăng ký giá nên việc quản lý rất khó khăn. Giá cả tăng cao vì nguồn cung ít hơn cầu, nhiều cơ sở cán tôn, bị thiệt hại đến nay chưa thể hoạt động trở lại.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, chủ cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng tại phường Phước Hải, thành phố Nha Trang cho rằng, một số người lợi dụng lúc này “đục nước béo cò”.

“Nguồn cung cấp tôn và vật liệu xây dựng không thiếu nhưng thấy người dân có nhu cầu cao nên nhiều nơi tự ý tăng giá. Nhu cầu vật liệu xây dựng của của người dân sau bão tăng cao, các đại lý cũng đã nhập hàng liên tục nhưng không đáp ứng được hết nhu cầu”, ông Ngọc cho biết.

Tại tỉnh Khánh Hòa bão số 12 làm gần 98.000 căn nhà bị tốc mái, hư hỏng; gần 1.000 căn nhà sập hoàn toàn. Trước tình trạng giá các mặt hàng vật liệu xây dựng tăng cao, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Quản lý thị trường… tăng cường công tác kiểm tra, lập đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý những trường hợp tăng giá bất hợp lý.

Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị các ngành chức năng vào cuộc hỗ trợ người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống sau mưa bão. Các ngành chức năng tuyệt đối không được để tình trạng hàng hóa tăng giá, động viên các cửa hàng giúp bà con đang thiệt hại.

“Tỉnh đã giao cho Sở Xây dựng tập hợp các cửa hàng vật liệu xây dựng trên địa bàn, cử cán bộ xây dựng, tư vấn thiết kế, xuống từng địa phương dự trù thêm vật liệu, phân bổ thêm danh sách. Nguồn tôn, ngói đang thiếu hụt, tỉnh sẽ liên hệ các tỉnh, các doanh nghiệp lớn để họ chuyển đến theo hợp đồng tỉnh đề nghị”, ông Vinh nêu rõ./.

Khánh Hòa lập đường dây nóng bình ổn giá vật liệu xây dựng sau bão
VOV.VN - Theo báo cáo giá của Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Khánh Hòa, sau bão, giá tôn lợp cắt sẵn, ngói lợp tăng 10%, xà gồ sắt thép tăng 5 - 10%

 

Thái Bình/VOV-Miền Trung
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: [email protected]
Tin tài trợ
Vĩnh biệt tiểu đêm, tiểu không hết sau 2 tháng chỉ nhờ mẹo này
https://vuongbao.vn/
  • google+
  • Chia sẻ
  • email
Bài liên quan
  • Giá vật liệu xây dựng "giảm tốc" sau khi tăng cao
  • Dùng tro xỉ thải từ các nhà máy nhiệt điện than làm vật liệu xây dựng
  • Giá cước vận tải và vật liệu xây dựng tăng theo giá xăng
PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ronaldo ghi bàn, Real giành chiến thắng kịch tính trước Betis
VOV.VN - Ronaldo tiếp tục nổ súng, Real giành chiến thắng 5-3 trước Betis trong trận đấu thuộc vòng 24 La Liga diễn ra sáng 19/2.
Nguồn: vov.vn