Tại sao bây giờ là thời điểm tốt nhất để khởi nghiệp kinh doanh

Những cơ hội của ngay hôm nay đã tạo nên một quan điểm mới về việc làm. Mối liên kết tình cảm ràng buộc người lao động với những doanh nghiệp có tên tuổi đang dần tan biến khi mà một thế hệ các doanh nhân mới tìm hướng tạo nên thương hiệu của chính mình, dù đó là thương hiệu của một cá nhân hay của một doanh nghiệp có khả năng chấn động cả ngành công nghiệp.

 

Những ai trong số chúng ta bước sang tuổi trưởng thành trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 (với gần 9 triệu người mất việc) đều sẽ muốn nắm giữ vận mệnh tài chính của mình.

 

Nhưng những cơ hội của ngay hôm nay đã tạo nên một quan điểm mới về việc làm. Mối liên kết tình cảm ràng buộc người lao động với những doanh nghiệp có tên tuổi đang dần tan biến khi mà một thế hệ các doanh nhân mới tìm hướng tạo nên thương hiệu của chính mình, dù đó là thương hiệu của một cá nhân hay của một doanh nghiệp có khả năng chấn động cả ngành công nghiệp.

 

Một điều rõ ràng là: các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang là động lực của nền kinh tế, dù họ là doanh nghiệp thế hệ mới như Uber hay một cơ sở giặt là trên phố.

 

Sau đây là một vài lý do tại sao đây là thời điểm tốt nhất để bạn bắt tay vào mở công ty riêng:

 

Công nghệ làm nên một sân chơi bình đẳng

 

Công nghệ tốt hơn, rẻ hơn đang tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ phát triển vì nhờ đó họ gặp ít trở ngại khi thâm nhập thị trường hơn, đẩy nhanh được tiến độ phân phối và giảm bớt chi phí. Điều này đúng trong mọi trường hợp, dù là bạn mở công ty ở Thung lũng Silicon hay tại trung tâm thành phố. Sự đi lên của nền kinh tế chia sẻ, sự bùng nổ  của điện thoại thông minh và các ứng dụng kèm theo, tất cả đều góp phần làm giảm gánh nặng xây dựng dự toán ngân sách, theo dõi doanh số bán hàng, sử dụng nguồn nhân lực… gần như bất cứ dịch vụ nào mà bạn có thể nghĩ ra.

 

Mặc dù thị trường việc làm có sự phục hồi (năm ngoái, Mỹ đã lấy lại 8,7 triệu việc làm bị mất trong cuộc khủng hoảng tài chính), nhưng theo nghiên cứu của công ty dịch vụ doanh nghiệp MBO Partners, số doanh nhân hoạt động solo tăng 12,5% so với năm 2011, đạt 30 triệu người. Số người này dự kiến sẽ tăng lên gần 40 triệu vào năm 2019.

 

Tiếp cận tín dụng dễ dàng hơn

 

Tiếp cận tín dụng là một thách thức khiến nhiều doanh nghiệp phải chùn bước kể từ khi suy thoái. Một nghiên cứu của trường đại học Harvard cho thấy các khoản vay của doanh nghiệp nhỏ giảm 20% so với thời điểm trước khủng hoảng. Sự sụp đổ của các ngân hàng thương mại địa phương càng khiến tình hình cho vay chậm hồi phục hơn. Nhưng hiện đang có những dấu hiệu của sự thay đổi.

 

"Tình hình đã khá hơn cho các doanh nghiệp đi vay vốn" - Craig W. Smalley, một cố vấn tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ nhận xét. "Sau năm 2008, thật khó để có được các khoản vay và hay làm bất cứ điều gì, nhưng trong sáu tháng qua, tôi thấy mọi thứ đang được nới lỏng. Theo tôi, lý do là vì những đơn vị cho vay đang phải cạnh tranh với mô hình huy động vốn từ cộng đồng".

 

Qua các trang như Kickstarter và Indiegogo, mô hình huy động vốn cộng đồng đã đạt đến độ chín trong năm qua, trở thành một ngành có trị giá 5,1 tỷ USD ở Mỹ.  Gã khổng lồ trong lĩnh vực cho vay ngang hàng Lending Club (cho vay trực tiếp giữa nhà đầu tư và những người vay thông qua sàn đấu giá trực tuyến) mới phát hành lần đầu tiên ra công chúng đã thu về 1 tỷ USD đang tấn công mạnh vào thị trường vốn của doanh nghiệp nhỏ.

 

Một yếu tố khác là sự gia tăng của những đơn vị cho vay trực tuyến. Square – một doanh nghiệp dịch vụ thanh toán đang đặt thiết bị đọc thẻ tín dụng tại các cửa hiệu và các chợ nông phẩm trên đất Mỹ - hiện cho phép các doanh nghiệp có sử dụng hệ thống của họ được vay tiền. OnDeck và Fundation là hai đơn vị cho vay phi truyền thống nữa tập trung vào các khoản vay của doanh nghiệp nhỏ.

 

"Đứng ở góc độ là một chủ doanh nghiệp nhỏ, việc có nhiều công ty tài chính khác nhau quan tâm đến khu vực này quả là một tin tốt lành” - Mark Palmer, một nhà phân tích thuộc công ty dịch vụ tài chính BTIG, khẳng định. "Những mô hình cho vay mới như Lending Club đang cố gắng để lấp đầy chỗ trống cho thị trường tài chính vốn đang nghèo nàn và doanh nghiệp nhỏ chắc chắn này là một trong các chỗ trống cần được lấp đầy".

 

Trong khi đó, chính phủ Mỹ cũng đang đẩy mạnh nỗ lực để giảm bớt những khó khăn về tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ bằng cách tạo điều kiện cho họ tiếp cận với những khoản vay được chính phủ bảo lãnh. Tất cả những dấu hiệu này đều cho thấy những đám mây đen bao trùm tín dụng doanh nghiệp nhỏ đang được xua tan.

 

Nền kinh tế phục hồi

 

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm về mức trước năm 2008, lạm phát thấp, cổ phiếu đạt mức cao kỷ lục và nền kinh tế đang tăng trưởng. Kết quả? Theo chỉ số Kauffman về hoạt động doanh nghiệp, số doanh nghiệp thành lập mới đang giảm. Trong năm 2013, trung bình 0,28 phần trăm người trưởng thành đứng ra mở doanh nghiệp mới  so với 0,32% của năm 2011. (Lưu ý: Những con số này không bao gồm làm các công việc tự do không cố định hoặc bán thời gian)

 

Nền kinh tế khởi sắc đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp mới ít phải chịu sức ép cạnh tranh hơn và có môi trường tài chính tốt hơn. Môi trường này cho phép các doanh nhân khởi nghiệp kinh doanh với lý do chính đáng là hiện thực hoá giấc mơ của họ chứ không phải vì họ bị sa thải và phải vật lộn kiếm tiền.

 

Những người bi quan cho rằng nền kinh tế sẽ sớm lại suy thoái nhưng trước mắt không có dấu hiệu đáng kể nào cho thấy điều này. Trời đang yên, biển đang lặng, nền kinh tế đang khởi sắc, lãi suất thấp, công nghệ rẻ hơn và các quy định thông thoáng hơn. Để đứng ra mở công ty, có lẽ sẽ không có thời điểm nào tốt hơn là bây giờ.

 

Nguồn: Học làm giàu

 

Nguồn: thuongmai.vn