Tiếp cận thông tin thị trường: “Thật” đáng giá hơn “nhà nghề”

Trong kinh doanh, không gì quan trọng hơn việc thu thập thông tin về khách hàng và đối thủ cạnh tranh của bạn. Nhưng một cuộc nghiên cứu thị trường nhà nghề chưa chắc đã đem lại hiệu quả bằng cách làm nghiệp dư, đó là bạn tự mình mở rộng và tiếp nhận thông tin với phương châm “z thật” - hàng thật, người thật và tình hình thật.

 

Vì sao bạn cần mở rộng và tiếp cận thông tin

 

Nếu có ai bảo bạn ăn như chim thì có nghĩa là bạn ăn rất ít. Tuy nhiên, xét về tương quan với trọng lượng cơ thể thì chim lại ăn rất nhiều. Ví dụ, bữa ăn hàng ngày của chim ruồi tương đương 50% trọng lượng cơ thể chúng.

 

Không ai dám bảo bạn thải ra như một con voi bởi vì voi thải ra 165 pound mỗi ngày. Tuy nhiên, qua hiện tượng sinh học này chúng ta rút ra hai thông điệp quan trọng là:

 

Thứ nhất, một cuộc cải cách thành công phải thường xuyên thu thập và nghiên cứu các thông tin liên quan đến lĩnh vực, khách hàng và đối thủ. Bạn tiến hành tất cả những điều đó bằng khai thác khách hàng, tham gia các cuộc hội thảo và triển lãm thương mại, đọc báo hàng ngày và lên mạng.

 

Thứ hai, bạn nên mở rộng lĩnh vực và khối lượng thông tin bạn đã thu thập. Điều đó có nghĩa là phải chia sẻ thông tin với đồng nghiệp và thậm chí với các đối thủ cạnh tranh.

 

Người Nhật có một câu nói thế này: Chức năng này càng quan trọng thì bạn càng phải thử nghiệm một cách nghiệp dư. Không gì có thể quan trọng hơn việc thu thập thông tin về khách hàng và đối thủ cạnh tranh của bạn, vì thế bạn không bao giờ biến nó thành một cuộc nghiên cứu thị trường nhà nghề.

 

Honda đã tiến hành nghiên cứu thị trường trên toàn thế giới. Nó đã sử dụng khẩu hiệu “Sangen” hay phương châm “z thật”: hàng thật, người thật và tình hình thật. Sau đây là một vài ví dụ từ các công ty về phương châm “z thật”.

 

Hàng thật: Sau khi Disneyland khai trương, Walt Disney đã dành tất cả cuối tuần của mình nán lại đây. Ông đi qua các gian hàng mà không để ai biết ông là ai, sau đó ông phê bình về sản phẩm của mình. Ông biến mình trở thành một khách hàng.

 

Người thật: Trong chiến tranh Hàn Quốc, Kelly Johnson, Chủ tịch Tập đoàn Skunk Works tại Lockheed, đã tiến hành một chuyến du lãm tới chiến trường Hàn Quốc. Ông đã đi trên 23.000 đặm và đến thăm 10 căn cứ không quân để trực tiếp tìm hiểu xem các phi công muốn nâng cấp những bộ phận nào trên máy bay của họ.

 

Tình hình thật: Alfred Sloon đã từng rời khỏi trụ sở General Motors mỗi tuần một lần, dành một tuần tham gia bán xe ô tô và làm việc tại các dây chuyền sản xuất hoặc quầy hàng.

 

4 yêu cầu mở rộng và tiếp cận thông tin

 

Sau đây là 4 yêu cầu mà bạn cần thực hiện để mở rộng và tiếp nhận thông tin một cách hiệu quả nhất.

 

Thoát khỏi sự hoang tưởng: Đừng lo lắng về những tác động tiêu cực của việc phát tán thông tin tới các bộ phận khác trong công ty của bạn cũng như tới các đồng nghiệp và đối thủ cạnh tranh. Hãy sáng suốt về những gì mình chia sẻ nhưng cẩn thận về những khía cạnh được chia sẻ.

 

Biến thông tin thành đơn giản, chính xác và thường xuyên: Đưa thông tin một cách hiệu quả bằng cách chia sẻ thông tin đơn giản và chính xác; và thường xuyên trao đổi chúng. Bạn cung cấp thông tin càng thường xuyên và chính xác thì bạn cũng càng thu về được những thông tin như vậy.

 

Sử dụng trang web: Trước khi Internet ra đời việc truyền bá thông tin rất tốn kém: in ấn, đi lại, giải trí và các chi phí điện thoại đường dài. Ngày nay, trang web điện tử đã giảm được các chi phí đó và làm cho thông tin trở nên phong phú ở khắp mọi nơi.

 

Thống nhất tất cả các cấp độ: Truyền bá thông tin cần phải được dân chủ hóa và thể chế hóa. Cho phép tất cả các bộ phận trong công ty của bạn được chia sẻ các tri thức đặc biệt của họ, tuy nhiên vẫn tuân thủ luật nghiên cứu và bản quyền.

 

Nguồn: Học Làm Giàu

 

Nguồn: thuongmai.vn