23 Tết cùng nói về chuyện “một bà – hai ông” của gia đình nhà Táo: Đầy ý nghĩa răn dạy về đạo nghĩa vợ chồng

.

 “Thế gian một vợ, một chồng/ Không như vua bếp hai ông một bà”… những câu ca truyền miệng về sự tích Táo quân đã đi sâu vào đời sống văn hóa người Việt với câu chuyện éo le trong xã hội từng tồn tại chế độ “trai năm thê bảy thiếp”.

Thế nên, chuyện “hai ông một bà” vừa được coi là hiếm, vừa là câu cửa miệng để người ta nhắc nhở, trêu đùa nhau: Đừng bắt chước…Táo quân!

20150210-clip-ly-giai-thu-vi-ve-su-tich-tao-quan-chau-troi-1

Có khá nhiều những tích truyện về việc vì sao nhà Táo lại có hai ông, một bà. Nhưng tựu trung lại, các câu chuyện đều có điểm chung về việc một người phụ nữ bị chồng đuổi đi hoặc giận chồng bỏ nhà đi rồi bằng lòng về làm vợ một người đàn ông khác đã cưu mang mình. Người chồng cũ sau này đã hối lỗi và tìm lại được vợ mình. Hai người đang nói chuyện thì người chồng mới về.

Để giữ phẩm hạnh và hạnh phúc cho vợ cũ, người chồng trốn vào đống rơm và chịu bị chết cháy chứ không nhảy ra khi người chồng mới đốt đám rơm để lấy tro bón ruộng. Người vợ thấy chồng cũ chết thì cũng thương tiếc mà nhảy vào đống lửa. Người chồng mới không hiểu chuyện gì nhưng thấy vợ lao vào thì cũng lao theo để rồi cả ba cùng chết cháy trong lửa nóng.

1

Tranh dân gian Đông Hồ ông Công ông Táo.

Ngọc Hoàng cảm động trước mối chân tình của cả ba người, nên cho phép họ được ở bên nhau mãi mãi, bằng cách hóa phép cho ba người thành “ba đầu rau” hay “chiếc kiềng 3 chân” ở trong mọi căn bếp của người Việt ngày xưa. Từ đó, ba người ấy được phong chức Táo Quân, trông coi và giữ lửa cho mọi gia đình, đồng thời có nhiệm vụ trông coi, giám sát phẩm hạnh của con người.

Vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, các gia đình thường mua hai mũ ông, một mũ bà và ba con cá chép để cúng với quan niệm rằng, Táo quân cưỡi cá chép về chầu trời, tâu với Ngọc hoàng mọi việc trong năm, cầu may mắn.

Sự tích Táo quân cũng có nhiều dị bản. Mỗi dị bản có cách kể về tình huống, bi kịch khác nhau nhưng tất cả đều có một điểm chung là những nhân vật đều sống có nghĩa có tình. Ngoài những lý giải về phong tục, văn hóa, tín ngưỡng trong đời sống của người Việt thì sự tích này còn mang đậm ý nghĩa về tinh thần nhân văn, tình nghĩa vợ chồng.

 2

Bộ vàng mã cúng ông Công ông Táo.

Trong gia đình phải lấy sự nhu mềm làm chính thì mọi sự sẽ hanh thông. Đừng như ông Táo nặng lời, cũng đừng như bà Táo không đủ vị tha và nhu thuận nhún mình như nước mà bỏ đi. Đã là vợ chồng một đời là vợ chồng. Bà Táo ăn ở với người khác trong khi nghĩa tình chưa dứt với chồng cũ, và cũng bởi quyến luyến, bi thương nên cả ba đã phải chết trong ngọn lửa.

Một lần nên duyên vợ chồng, đó chính là cái duyên cái nợ nên nghĩa nên tình cả đời khó mà dứt được. Ngay cả khi họ không còn chung sống với nhau nữa nhưng dứt tình thì còn nghĩa vấn vương. Chính sự giằng co giữa hiện thực và quá khứ, giữa người này với người kia dẫu có thể tạo nên bi kịch nhưng phía sau đó luôn thể hiện tình cảm gắn bó, lòng trắc ẩn, sẻ chia của con người.

S.t/Theo thethaovaxahoi.vn

Nguồn: blogtamsu.vn