5 dấu hiệu cho thấy bạn đang làm cuộc sống của mình khó khăn hơn là nó vốn thế

.

1. Cố gắng làm hài lòng người khác

Để ý đến cảm xúc của người khác khi giao tiếp là một điều nên làm, tuy nhiên, bạn không nên để điều này ảnh hưởng quá nhiều đến suy nghĩ và hành động của mình. Cho dù là những quyết định nhỏ như ăn gì tối nay hay đến những việc trọng đại của cuộc đời bạn như kết hôn hay sự nghiệp, sẽ vẫn có những người không hài lòng với sự lựa chọn của bạn.

Thật khó để đặt ai đó sang một bên để tránh sự xung đột, nhưng hãy nghĩ đến cảm xúc của mình trước tiên. Cũng giống như việc đeo mặt nạ dưỡng khí khi gặp vấn đề trên máy bay, bạn cần phải làm việc đó cho mình trước thì mới có thể giúp người khác một cách tốt nhất được. Ví dụ như khi bạn chọn trường đại học theo đam mê của mình mà bố mẹ bạn không thích chuyên ngành đó, thì hãy ưu tiên cho đam mê của mình, vì chỉ có bạn mới biết bạn thích gì và đam mê cái gì mà thôi.

Tuy vậy, cũng tùy vào từng trường hợp mà bạn nên ứng xử theo cách nào. Nếu như là trong bữa tiệc sinh nhật của bạn, thì bạn nên đưa ra ý kiến của riêng mình, còn nếu như là buổi tiệc kỷ niệm của bố mẹ, hãy tôn trọng ý kiến của họ trước tiên.

660x380_bestie-su-tu-do-cua-phu-nu-20160509154856

2. Bạn quá lo lắng về những gì người khác nghĩ

Tôi là một người chỉ thích “ru rú” ở nhà. Tôi thích ra ngoài và tranh luận với bạn bè về nhiều vấn đề, nhưng tôi vẫn thích ở nhà ngày cuối tuần chỉ với một cuốn sách cùng một chương trình tivi yêu thích. Tôi đã từng băn khoăn rằng mình làm như thế liệu có nên không. Bạn bè tôi sẽ nghĩ gì nếu như tôi bỏ qua những đêm tụ tập đầy màu sắc tuổi trẻ như thế. Dù sao thì tôi cũng còn trẻ, tôi cũng nên đi bar. Nhưng sau đó, tôi thường mất cả một ngày để lấy lại thăng bằng vì khá mệt. Và sau đó, tôi ngừng những hoạt động đó, một phần vì không thích, một phần là có lẽ tôi đang trưởng thành. Tôi không quan tâm người khác nghĩ gì về mình nữa.

Nếu bạn biết mình thực sự muốn làm gì và không đi theo bất kì trào lưu nào mà bạn không thấy phù hợp, thì hãy tiếp tụ như vậy. Hãy mạnh mẽ trong quyết định của bạn và là người ủng hộ lớn nhất của chính bạn. Lần tiếp theo mà bạn cảm thấy mình bận rộn với suy nghĩ của những người khác, hãy tự hỏi mình, “Điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra là gì?” Bạn sẽ mất tình bạn nếu bạn chọn không tham gia một cuộc dạo chơi đêm trong thành phố? Không hẳn. Có ai đó cười bạn khi bạn nâng thử tạ lần đầu trong phòng tập? Tôi chưa bao giờ thấy điều này xảy ra. Bạn càng không để ý những gì người ta đánh giá bạn, bạn càng cảm thấy thoải mái, vui vẻ.

3. Bạn quá cầu toàn

Bạn đã để trôi qua bao nhiêu cơ hội chỉ vì nó xuất hiện không đúng như bạn từng mong đợi? Bạn đã không cố gắng bao nhiêu lần chỉ vì bạn nghĩ nó sẽ không đi đến đâu?

Tôi đã từng thấy một số điều rất thú vị ở các khách hàng của mình như thế này. Hàng ngày họ luyện tập một cái gì đó trong 1 giờ đồng hồ, nhưng có những hôm không thu xếp được thời gian, thì họ cũng cố gắng dành ra ít nhất 20 phút để luyện tập, chứ nhất quyết không thể không làm gì trong ngày hôm đó. Họ không chờ đợi một ngày thật thảnh thơi mới luyện tập.

Chờ đợi sự hoàn hảo; thời gian hoàn hảo, cơ hội hoàn hảo, điều kiện hoàn hảo sẽ không bao giờ mang lại kết quả như ý, mà nó còn gây ra áp lực không cần thiết cho bản thân bạn. Có thể đó là thứ để giữ cho bản thân luôn đạt tiêu chuẩn cao, nhưng tự trừng phạt mình vì sự không hoàn hảo ảnh hưởng trực tiếp đến sự tự tin của bạn và sẽ khiến bạn cảm thấy khó khăn để duy trì. Hãy cố gắng tập trung vào việc làm tốt nhất bạn có thể làm vào lúc đó. Thực hành thực sự làm cho hoàn hảo, nhưng bạn sẽ không đạt được sự hoàn hảo nếu bạn không đặt tâm trí mình trong thời gian thực hành.

hard-working-laptop-music-notebooks-Favim.com-3712338

4. Bạn tự làm mọi thứ

Nó giúp bạn tự mình tìm ra mọi thứ, đóng góp công sức trong nhiều dự án và nhiều cơ hội khác nhau, nhưng nó khiến bạn cảm thấy có khó khăn về thời gian.

Học cách giao việc cho người khác sẽ cho bạn nhiều thời gian và làm được nhiều việc hơn. Việc phân công công việc có hiệu quả không phải là đẩy công việc cho người khác. Nó chỉ giúp bạn nhận ra điểm mạnh và ưu thế của những người xung quanh bạn, tận dụng thời gian và kỹ năng của mọi người một cách thành thạo để đạt hiệu quả cao nhất và nhanh nhất.

Nếu được, hãy học hỏi từ người cố vấn để tránh những sai lầm chung không đang có này. Khi tôi bắt đầu kinh doanh lần đầu tiên, tôi đã có kiến thức căn bản về huấn luyện, nhưng tôi thiếu kinh nghiệm về kinh doanh và tiếp thị. Vì vậy, tôi đã vào LinkedIn và nói chuyện với một vài huấn luyện viên nữ ở Chicago. Tôi đã hẹn họ ở quán cà phê, và hỏi họ những kinh nghiệm mà họ đã trải qua.

Đừng lãng phí thời gian và năng lượng của mình vào những điều quá căn bản. Hãy học hỏi từ những người có kinh nghiệm xung quanh bạn để tiết kiệm các nguồn lực và tạo được những bước tiến dài trong một khoảng thời gian ngắn hơn.

5. Bạn hay tức giận

Bạn có thể giận dữ, đó là một cảm xúc tự nhiên khi gặp phải chuyện khiến bạn không vừa ý. Tuy nhiên, khi các sự kiện xảy ra hàng ngày khiến bạn cảm thấy khó chịu hoặc thấy mình đang sống dựa vào sự thận trọng trong quá khứ, đã đến lúc bạn cần phải buông bỏ.

Theo website Psychguides.com, các vấn đề khiến bạn giận dữ không được giải quyết dẫn đến lo lắng, có thể có tác động lâu dài đến cuộc sống của bạn. Lo lắng lâu dài có thể gây nguy hiểm cho tình trạng thể chất và tinh thần của bạn. Những người bị lo lắng lâu dài có thể có nguy cơ cao hơn về đột quỵ, mất trí nhớ nghiêm trọng, rối loạn giấc ngủ mãn tính và các mối quan hệ cũng có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bạn có thể cho phép mình tức giận, nhưng sau đó hãy bỏ qua nó nhanh nhất có thể và tiếp tục làm việc khác. Hãy thử suy nghĩ tích cực hơn từ bất cứ điều gì làm bạn buồn. Ví dụ như một người bạn luôn đến muộn, hãy nói với họ thời gian sự kiện bắt đầu sớm hơn 20 phút trước khi nó thực sự bắt đầu để họ có thời gian kéo dài.

tired

Đôi khi cuộc sống không thực sự khó khăn như cách mà chúng ta vẫn nghĩ và vẫn làm nó phức tạp lên. Và cuộc sống cũng rất ngắn, do đó hãy sống vui vẻ nhất có thể, hãy nắm bắt những khoảnh khắc và trải nghiệm tuyệt vời nhất mà mà bạn có thể.

Thu Hương/Theo thethaovaxahoi.vn

Nguồn: blogtamsu.vn