Chạm ngưỡng chênh vênh tuổi 25 và câu hỏi vẫn luôn bị bỏ ngỏ: Ta có gì trong tay?

.

tuổi 25-12

Ai bảo 25 tuổi là đã “già”, mặc dù nói chuyện với các bậc phụ huynh thì sẽ xuất hiện những “mẫu câu” rất quen thuộc như: “Hồi bằng tuổi mày, bố mẹ đã làm cái này, cái kia rồi…” Và chắc hẳn không ít người sẽ “chột dạ”, nhìn ngang nhìn dọc rồi tự so sánh mình với các bạn bè cùng trang lứa. Và bỗng dưng cảm thấy chênh vênh…

tuổi 25-01-min

25 tuổi, cái tuổi đã đi quá nửa quãng đường của tuổi trẻ, đã bắt đầu thôi những nông nổi và nóng vội của thời mới lớn… Ta thấy mình trưởng thành từ những điều nhỏ nhặt mà chính ta gom góp từ cuộc sống. Chúng ta – những người trẻ tuổi 25, vẫn được gọi là những người trẻ, nhưng chẳng còn là một đứa học sinh cấp ba muốn vùng vẫy, muốn thoát ra khỏi những ràng buộc của gia đình. Ta cũng chẳng phải như những cô cậu sinh viên mới ra trường chập chững đi xin việc. Tuổi 25, ít nhiều ta đã trải qua những bon chen với đời, với người; ít nhiều thì ta cũng hiểu những gì ta cần và những kế hoạch cho tương lai.

tuổi 25-02-min

25 tuổi, một độ tuổi không còn quá trẻ để có thể nhởn nhơ dạo bước trên đường phố cùng những đứa bạn thân thiết mỗi ngày. Ở cái tuổi ấy, con người ta cần phải học cách sống có trách nhiệm hơn chứ không thể quyết định mọi việc chỉ dựa vào cảm tính. Nếu người trẻ có thể thản nhiên hò hẹn cùng những người mà mình cảm thấy “say nắng” năm 18 tuổi hay cứ vô tư nhảy việc ở độ tuổi 22, thì giờ đây, những-người-trẻ-25-tuổi vẫn phải sống trong những tháng ngày đắn đo và suy nghĩ, thận trọng hơn trong từng lời nói và hành động. Chúng ta – những con người tuổi 25 – không dám quyết định một điều gì quá vội vàng bởi cái vội đó có thể sẽ đặt ta vào một tình huống tiến thoái lưỡng nan, lùi không được mà tiến cũng không xong.

tuổi 25-13

Ở độ tuổi này, không ít những bạn trẻ tài năng đã có trong tay một sự nghiệp có thể coi là sáng lạn và vững chắc, thường xuyên đi đây đi đó, bố mẹ tự hào, bản thân họ cũng tràn đầy tự tin. Nhưng không phải ai cũng đủ may mắn và nỗ lực như thế. Không ít bạn trẻ ra trường đã 3-4 năm, cũng đi làm nơi này nơi kia, kinh nghiệm dắt túi không ít, nhưng vẫn tự cảm thấy mình kém cỏi, cảm thấy không thỏa mãn với những gì mình đạt được, và họ cứ thế loay hoay, loay hoay, đôi lúc cảm thấy bế tắc và thua kém bạn bè.

tuổi 25-03-min

Đến một lúc nào đó ở cái tuổi đầy chông chênh này, ta chẳng còn ham muốn những chuyến đi xa, những bức ảnh “check-in” đầy khoe khoang, mà chỉ muốn mỗi ngày sau khi mệt nhoài với công việc lại được quây quần với bên mâm cơm mẹ nấu, được kể lể bao nhiêu chuyện buồn chuyện vui với gia đình. Hình như ta dần định nghĩa được hai chữ “bình yên”. Ta cũng chẳng còn muốn tụ tập bạn bè quá đông đúc và ồn ào, chỉ mong mỗi khi tâm trạng, có thể ngồi tâm sự, tỉ tê với đứa bạn “đuổi cũng không đi”, người hiểu ta nhất, người mà khi ta khóc, nó sẽ không bao giờ cười.

tuổi 25-04-min

Tuổi 25, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng trải qua vài ba mối tình, nhưng phần nhiều là những mối tình chưa hề trọn vẹn, tìm mãi chẳng thấy đâu là mảnh ghép của đời mình, lắm lúc chùn chân mỏi bước muốn gật đầu nắm đại tay một người lạ nào đó để bước qua chiều mưa, thế nhưng lại chùn bước – liệu bàn tay nào đó có cùng ta đi hết đoạn đường mưa hay lại vội vàng rẽ qua đâu đó để tìm chiếc ô tròn xòe che những hạt mưa ngâu. Và thế, có lẽ người đã bước qua ta từ lúc nào…

tuổi 25-05-min

Có những người lạc lõng giữa muôn vàn người qua lại giữa cuộc đời mình. Có người vẫn đứng đó chờ, nhưng người đó sẽ mãi mãi không phải là người mà mình mong đợi. Có người bắt ta phải mòn mỏi chạy theo dẫu cho đôi chân đã chẳng thể nào cất bước, để rồi đến một lúc nào đó, chúng ta bỗng nhận ra rằng mình cô đơn, cô đơn một cách lạ thường… Hay đôi khi, chìm đắm trong những câu chuyện tình cảm nhàn nhạt, ngày qua ngày vẫn cứ như thế, ta lại loay hoay với những ý nghĩ thoáng qua, rằng ra đi hay ở lại… Rồi có khi lại thu mình vào “vùng an toàn”, để rồi “gặm nhấm” nỗi cô đơn không nói nên lời.

tuổi 25-06-min

Lẽ thường, 25 tuổi là độ tuổi bắt đầu mệt mỏi với những mối quan hệ chồng con rồi họ hàng khá là rắc rối, hoặc bị giục giã bởi những những người cả thân lẫn sơ về sự ổn định của một mái ấm của riêng mình, của một nơi chốn để đi về, của một điều gì đó khác với hơn hai chục năm sống trên đời. Ở cái tuổi này, nhiều bạn cùng trang lứa đã con bồng con bế, thậm chí con chúng nó đã cùng nhau đi vào mầm non, tiểu học. Tuy nhiên, với nhiều chàng trai, cô gái hiện đại, tuổi 25 vẫn còn quá sớm để bắt đầu một cuộc sống hoàn toàn mới với ai đó bên mình, ai đó là một người thân nhưng khác hoàn toàn như với bố mẹ, anh chị em ruột, chứ chưa nói đến một gia đình nhỏ của riêng mình với nhiều hơn 2 thành viên. Nói chung, họ chưa sẵn sàng ràng buộc mình với hai chữ “hôn nhân”.

tuổi 25-14

Nếu tuổi thọ trung bình của con người là 75 tuổi, làm việc đến 60 tuổi thì nghỉ hưu, thì bạn – 25 tuổi – mới chỉ ở ngưỡng cửa đầu tiên của cuộc đời mà thôi. Dù đã trải nghiệm được bao năm, dù mới bắt đầu bước đi hay còn đang loay hoay tìm hướng đi cho mình, thì bạn vẫn còn rất trẻ và còn rất nhiều việc, rất nhiều điều, rất nhiều người đang đợi bạn ở phía trước. Có thể bạn còn đang phân vân, đang bối rối, nhưng hãy cứ tự nhủ rằng, chúng ta không thể để mình “chết ở tuổi 25 nhưng đến năm 75 tuổi mới chôn”.

tuổi 25-07-min

Cho dù bạn đã có đầy đủ mọi thứ mà nhiều người ở độ tuổi này mơ ước hay vẫn tay trắng gây dựng những ước mơ và hoài bão của riêng mình, thì hãy nghĩ rằng cuộc đời còn rất dài, có rất nhiều việc, thậm chí là những biến cố khó lường đang đợi bạn ở phía trước. Chính vì thế, đừng bao giờ bạn để mất đi tinh thần của một người trẻ, ham học hỏi và nhanh thích nghi.

tuổi 25-08-min

25 tuổi là khi chưa đủ chín về tình cảm, sự nghiệp, công danh, tiền bạc, nhưng, ta có sức trẻ, đã được trải nghiệm, và còn chưa ngại trải nghiệm. 25 tuổi, mọi thứ trong tay mới chỉ là bắt đầu, ngày hôm nay tưởng như vững chắc nhưng ngày mai có thể sụp đổ bất cứ lúc nào, người 25 có thể không ngần ngại vứt bỏ tất cả làm lại từ đầu. Đó là sự khác biệt khi ta 25 và 35 hay 45…

tuổi 25-09-min

Có câu nói đại ý rằng, nếu như bạn muốn thử thách, muốn sai lầm, thì hãy sai lầm trước tuổi 25. Vì sau độ tuổi đó, con người sẽ xuất hiện những “sức ì” rất lớn, tuy không phải ai cũng giống nhau nhưng hầu hết đều sẽ có cảm giác như vậy. Nhưng nói như thế không có nghĩa là từ tuổi 25 trở đi, bạn không dám học hỏi hay tạo ra những điều mới mẻ hơn. Vì cuộc đời còn dài nên hãy cứ làm gì mình muốn và thận trọng từng bước một để sau này nhìn lại, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy nuối tiếc hay hối hận bất cứ điều gì.

tuổi 25-15

Khi đã đi qua một tuổi trẻ đầy nhiệt huyết, tuổi 25 là thời điểm bạn nên sống vì mình nhiều hơn và sống vì người khác ít thôi. Suy cho cùng thì nếu bạn không quan tâm đến chính mình, không yêu thương và chăm sóc được cho chính mình, thì làm sao bạn có thể chăm sóc và yêu thương người khác một cách trọn vẹn được. Khi bạn hạnh phúc, thì bạn mới có đủ tự tin để mang nó đến cho người khác, và nhân thêm niềm hạnh phúc của mình lên thật nhiều, thật nhiều lần hơn thế…

tuổi 25-10-min

Biết đâu chỉ 5-10 năm nữa thôi, khi nhìn lại, bạn sẽ thấy mình rất khác so với tuổi 25 đầy trăn trở và băn khoăn. Và lúc ấy, có khi bạn lại nghĩ rằng, sao những-ngày-còn-25 ấy, mình lại lo nghĩ và trăn trở quá nhiều như vậy, sao không dành thời gian để định hướng lại mình. Nhưng chính nhờ những quãng thời gian đầy bối rối và trăn trở đó, bạn mới biết mình có gì, cần gì, muốn gì. Nhưng dù có thế nào, thì bạn hãy giữ cho mình một thái độ sống đúng đắn nhất, thoải mái và vui vẻ nhất, hãy ngẩng cao đầu và không ngại ngần trước mọi khó khăn. Hãy cứ nghĩ rằng, tuổi 25 vẫn còn là ngưỡng cửa của cuộc đời, cộng thêm những kinh nghiệm mà bạn đã có, bạn có thể tự tin bước đến bất cứ nơi đâu.

tuổi 25-11-min

Và cuối cùng, bạn cũng nên nhớ một điều rằng, mỗi con người có một cuộc đời khác nhau với những mốc sự kiện khác nhau, tùy thuộc vào suy nghĩ và sự trưởng thành của người đó. Những người bạn cùng trang lứa, có người đã có nhà, có xe, có sự nghiệp ổn định với chức danh này nọ, người khác đã có gia đình riêng với 1-2 “nhóc tì” xinh xắn, không có nghĩa là bạn cũng phải cố gắng đạt được điều đó ngay lúc này. Hãy làm mọi việc khi bạn thực sự sẵn sàng, vì suy cho cùng, cuộc đời của chúng ta là để chúng ta sống, tận hưởng và vượt qua chính mình, chứ không phải là để chạy đua với ai khác.

 Design: Thảo Linh 

Thu Hương/Theo thethaovaxahoi.vn

Nguồn: blogtamsu.vn