Để tình yêu mãi bền lâu thì hãy nhớ cãi cọ cũng là một loại “nghệ thuật”!

.

Cặp đôi nào cũng có lúc xích mích, cãi cọ dù họ yêu nhau nhiều đến mấy. Và nguyên nhân dẫn đến bất hòa thì nhiều không sao đếm được. Có thể cô ấy đến muộn cả tiếng trong cuộc hẹn hò của hai bạn hay anh ấy đi chơi khuya không báo cho bạn biết anh ấy ở đâu… Nhưng một cuộc hôn nhân bền vững  không cần sợ những xích mích hay bất hòa. Tại sao? Bởi vì cãi cọ cũng là một loại nghệ thuật, bạn biết thực hiện đúng cách với tần suất vừa đủ thì đó sẽ là thứ gia vị khiến tình yêu của bạn thêm màu sắc.

Những hình thức xích mích, cãi cọ sai lầm

Những xung đột luôn mang một ý nghĩa tiêu cực. Nếu nửa kia của bạn không đồng tâm nhất trí với bạn về một vấn đề nào đó, bạn hiển nhiên sẽ cảm thấy bị “phản bội” và khó chịu với người ấy bởi vì bạn cảm thấy bị tổn thương. Bản chất của con người là như vậy: khi bạn cảm thấy bị tổn thương hoặc bị đe dọa thì bạn sẽ nảy sinh ý muốn trả đũa. Vậy nên, bạn cố tình làm những điều khiến người kia bực mình, mục đích để họ phải nếm trải cảm giác giống bạn.

Một vài người sẽ sử dụng phương pháp “Im lặng là vàng”. Họ “chiến tranh lạnh” với nửa kia bằng cách không hé răng nói bất cứ điều gì với người đó. Tuy nhiên, đây là một hành đông mù quáng, nó cũng khác hoàn toàn với việc cho nhau một “quãng nghỉ” để điều chỉnh lại cảm xúc.

couple-conflict2

Im lặng, biến mất, mắng mỏ, tự cho rằng mình đúng… đều không phải là cách để giải quyết xung đột

Một số người khác thì lại chọn cách “biến mất”. Họ “lặn không sủi tăm” trong vài tiếng đồng hồ, thậm chí là vài ngày. Họ làm vậy để khiến đối phương lo lắng hoặc sợ sệt rằng có phải mối quan hệ đã đi đến hồi kết. Và dĩ nhiên đây là một “chiến thuật” gây tổn thương rất nhiều dù người thực hiện vô tình hay cố ý.

Có những người làm tổn thương bạn đời bằng cách mắng mỏ, chỉ trích họ thay vì giải quyết căn nguyên của vấn đề. Họ mắng nhiếc và lôi những khuyết điểm của người kia ra để nhục mạ. đây là một kiểu xích mích tiêu cực và làm tổn thương đối phương nghiêm trọng.

Một số người muốn làm rõ “trắng đen” nhưng dưới quan điểm cá nhân của họ, ý kiến của họ mới đúng, mới hợp tình hợp lý. Những cá nhân thường là người bảo thủ, không cởi mở và không xem trọng ý kiến của bạn đời. Và điều này gây cản trở rất nhiều cho đời sống tình cảm của họ.

1460554742853

Đừng khiến nhau tổn thương vì những hành động thiếu suy nghĩ

Vài đối tượng khác lại đi nói xấu nửa kia của mình hoặc đăng những thông điệp đầy tính ẩn ý trên mạng xã hội. Họ biến mình thành kẻ thiếu công bằng khi công khai bôi xấu nửa kia bằng những lời lẽ tiêu cực. bạn cần một nơi để trút hết bầu tâm sự nhưng một nơi nhiều thị phi như Facebook không phải là địa điểm lý tưởng cho bạn. Một lần bạn nói ra thôi và những người khác sẽ ghi tạc trong đầu những điều tiêu cực về nửa kia của bạn và mối quan hệ của hai bạn.

Hành vi trả đũa theo những cách tiêu cực như trên đều xuất phát từ nỗi sợ của chính bạn. Sự sợ hãi là bản tính tự nhiên của con người. Chúng ta sợ mình hoặc đối phương không đủ tốt. Chúng ta cũng sợ mình không xứng đáng được yêu thương và sợ mất đi người ấy.

kyrios20160330-7398-1551rjs

Cho nhau sự lắng nghe, thấu hiểu và chân thành để hóa giải mọi vấn đề

Tình yêu là căn nguyên của vô vàn nỗi sợ không tên. Bạn tự nguyện bước chân vào tình yêu ấy dù biết nó ẩn chứa nhiều nguy cơ. Tuy nhiên, tình yêu là một thứ tuyệt vời, nó xứng đáng để bạn mạo hiểm. Muốn có được thứ quý giá ấy, bạn cần đánh đổi vài điều. Nếu bạn thực sự yêu người ấy, hãy sẵn sàng “lăn xả” và chuẩn bị tinh thần cho những tổn thương. Bạn đã chấp nhận “va đập” thì bạn phải chịu đựng được đớn đau.

Cãi cọ, xung đột đúng cách để mối quan hệ bền lâu

Chìa khóa để giải quyết mọi xung đột trong mối quan hệ của bạn chính là bạn nên phản ứng tích cực với nó chứ đừng phá hỏng tình cảm bằng những nỗi sợ không đáng có.

Xung đột là điều khó tránh trong chuyện tình cảm nhưng thay vì chờ đợi nó phát sinh và xử lý sai cách thì bạn nên tiếp cận nó một cách chủ động và hợp lý. Mặc dù bạn không thể lường trước được cuộc tranh cãi sẽ diễn ra như thế nào nhưng bạn vẫn có thể chuẩn bị phương án đối phó hợp lý để tránh làm tổn hại mối quan hệ giữa bạn và người ấy.

1. Học cách kiểm soát cảm xúc

Thay vì nổi giận với nửa kia của bạn, hãy dành thời gian để điều chỉnh cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Khi bạn cảm thấy giận dữ, những cảm xúc tiêu cực bắt đầu trỗi dậy thì hãy cố gắng bình tĩnh, tự cho bản thân một khoảng nghỉ ngơi để tĩnh tâm.

Cảm xúc của bạn có lẽ không sai, nó có thể rất đúng, rất chuẩn nhưng bạn không nên để cảm xúc bộc phát vào thời điểm bạn đang tranh cãi với nửa kia. Hãy nhớ rằng cảm xúc luôn luôn thay đổi và biến động, vậy nên trước khi bạn tham gia vào cuộc tranh cãi, bạn cần (cố gắng) xác định được cảm xúc lúc đó của mình và lý do tại sao lại cảm thấy như vậy để điều chỉnh tâm trạng cho hợp lý.

2. Cẩn thận với những lời mình nói ra

Khi bạn đã điều chỉnh tốt cảm xúc của mình thì bước tiếp theo chính là chia sẻ nó với nửa kia của bạn.

canstockphoto2673986Yelling

Đừng để những cảm xúc tiêu cực lấn át lý trí và phá hỏng cuộc nói chuyện giữa hai bạn

Khi bạn và người ấy trao đổi, bạn cần cởi mở và chân thành nói ra những cảm xúc của bạn. Hãy dùng những câu khẳng định như “Em/anh cảm thấy rằng…”, cố gắng tránh nói với nửa kia những câu nói tiêu cực. Bạn nên bộc lộ cảm xúc và giải thích lý do tại sao mình lại có cảm xúc như vậy đồng thời cho phép người kia đưa ra những câu hỏi. Điều quan trọng nhất là bạn và người ấy cùng tranh luận về cảm xúc nhưng không được để cảm xúc ấy lấn át, ảnh hưởng đến hai bạn. Điều này không hề dễ nhưng rất nếu các bạn thực hiện được thì bạn sẽ thấy rõ ích lợi của nó.

3. Đừng cố gắng né tránh xung đột

Tránh né hoặc từ chối giải quyết xung đột chỉ làm mọi chuyện tệ hơn. Chuyện bé sẽ xé ra to và xích mích nhỏ cũng sẽ biến thành cuộc chiến thật sự.

Mục tiêu hàng đầu của bạn khi xung đột xảy ra chính là giải quyết nó. Việc ấy chẳng hề dễ chút nào nhưng chuyện gì cũng có cách giải quyết của nó. Hãy cố gắng khiến đối phương cảm thấy họ là người đặc biệt quan trọng, họ được lắng nghe, được yêu thương dù rằng hai bạn đang có chuyện bất hòa. Đừng trốn chạy, ở lại và “chiến đấu” thật công bằng nào!

4. Chấp nhận sự khác biệt

Hãy nhớ bạn đúng không có nghĩa là người kia sai và ngược lại. Ý kiến của cả hai bạn đều có những giá trị nhất định và đáng xem xét.

couple-relationships-conflict-838559

Chấp nhận những khác biệt, trao đổi với nhau theo cách chân thành nhất

Khi hai bạn tranh luận một cách bình tĩnh và chừng mực, bạn có thể đồng ý hoặc phản đối ý kiến của đối phương. Khi cuộc nói chuyện rơi vào bế tắc, có lẽ bạn sẽ cảm thấy từ đầu tới giờ mình thực sự lãng phí thời gian nhưng hãy nhớ rằng nỗ lực giải quyết vấn đề của bạn chính là nền tảng giúp bạn xây dựng một mối quan hệ lâu dài. Kể cả khi bạn không tìm được đáp án cho vấn đề của hai bạn thì hai bên vẫn kết thúc cuộc tranh luận với tâm thế thỏa mãn bởi vì hai bạn đều được đối phương lắng nghe, chia sẻ. Hai bạn đều là người thắng cuộc.

5. Chọn đúng đối tượng để trút bầu tâm sự

Chia sẻ những phiền muộn của bạn với ai đó sẽ giúp bạn có được một cái nhìn khác biệt về vấn đề ấy. Điều này cũng có rủi ro bởi lời khuyên từ bên thứ ba cũng có thể khiến tình hình thêm nghiêm trọng. Người bạn chọn để trút bầu tâm sự phải là người hiểu rõ bạn, sẵn lòng giúp đỡ bạn; họ phải là người khách quan và dám nói với bạn sự thật chứ không phải những điều bùi tai mà bạn muốn nghe.

Khi bạn đã nhận được lời khuyên đúng đắn và cơ hội để xem xét lại mọi thứ thì quay trở lại với nửa kia của bạn và lật lại vấn đề để tìm hướng giải quyết.

Xung đột giúp cải thiện chứ không phải phá hủy mối quan hệ của bạn

Các cặp đôi thỉnh thoảng xích mích cũng là chuyện hoàn toàn bình thường, tuy nhiên nó cũng có giới hạn: những xung đột ấy không gây nguy hại cho mối quan hệ của bạn và người ấy. Cách bạn chọn để giải quyết vấn đề sẽ mang tính chất quyết định.

Một cặp đôi khôn ngoan sẽ biết cách giải quyết vấn đề, khiến cho mọi chuyện quay trở lại quỹ đạo vốn có của nó. Họ tập trung vào việc chăm sóc cho người còn lại chứ không phải làm tổn thương anh/cô ấy. Thậm chí khi họ tức giận họ cũng không rời xa nửa kia.

Couple-in-love-and-red-heart-in-hands

Hãy để những xích mích trở thành sắc màu tô điểm thêm cho bức tranh tình yêu chứ không phải nhân tố phá hoại tình cảm

Xung đột hay xích mích chính là cơ hội để bạn và người ấy tìm ra các vấn đề, giải quyết chúng, tự thay đổi và cải thiện bản thân giúp mối quan hệ bền lâu hơn. Cặp đôi nào cũng có xung đột nhưng chỉ những cặp khôn ngoan mới biết cách xử lý chúng thật tốt.

Hồng Ngọc/Theo Thethaovaxahoi.vn

Nguồn: blogtamsu.vn