Đôi khi một lời nói dối đúng lúc, đúng người lại giá trị hơn vạn câu nói chân thật

“Tại sao anh lại nói dối em? Anh làm em cảm thấy thất vọng quá!”

Đây có thể là câu đối thoại mà rất nhiều người gặp phải trong cuộc sống hàng ngày. Chúng ta có thể nói dối hoặc bị lừa dối. Và luôn đau lòng khi phát hiện ra những sự thật tàn nhẫn. Không ai muốn bị lừa dối, nhưng tất cả chúng ta đều ít nhất một lần nói dối.

Đôi lúc chúng ta tha thứ cho những lời nói dối, đôi lúc không. Điều gì làm nên sự khác biệt đó? Đó là tần số xuất hiện những lời nói dối, và quan trọng hơn là mục đích của những lời nói dối. Có những lời nói dối vì mục đích xấu, và có cả những mục đích tốt. Nói dối là không tốt, nhưng có thể nó lại bắt đầu từ một ý định tốt. Nói một cách đơn giản, có hai loại nói dối: Nói dối vô hại và nói dối với mục đích xấu xa.

man-holding-wooden-blocks-spell-lie_573x300

Không phải tất cả những lời nói dối đều có hại

Những lời nói dối vô hại thường không gây hại cho bất cứ ai, thậm chí nó còn tốt cho người nghe. Nó thường chỉ mang tính chất phóng đại mà thôi. Những lời nói dối thường xuát hiện bởi những ý định sau đây:

Tránh gây tổn thương cho người khác

Những lời nói dối như vậy thường là để bảo vệ giá trị bản thân của chúng ta hoặc bảo vệ chúng ta khỏi bị tổn thương bởi một số sự thật tàn khốc. Ví dụ, một người mẹ nói với con cái rằng cha của chúng đã đi đến một nơi nào đó rất xa và sẽ không trở lại trong một thời gian dài. Thực tế là người cha là một người lính đã qua đời trong một trận chiến. Người mẹ, trong trường hợp này, chỉ đơn giản là không muốn con cái của họ biết cái chết đau lòng của người cha để tiếp tục sống một cuộc sống hạnh phúc.

Tránh xung đột trong tương tác xã hội

Kiểu nói dối này thường là để duy trì sự dễ chịu của một tình huống giao tiếp. Một ví dụ điển hình có thể được tìm thấy trong buổi ra mắt lớn. Các nhà báo luôn bắt đầu cuộc phỏng vấn bằng cách ca ngợi những bộ trang phục của người được phỏng vấn. Nó có thể không phải là ý kiến thực sự của họ nhưng nó chắc chắn sẽ làm hài lòng những người được phỏng vấn để có một cuộc phỏng vấn suôn sẻ.

Tự bảo vệ bản thân không để người khác biết mình sợ hãi và thiếu tự tin

Sự riêng tư cá nhân thường bị bóp méo. Đôi khi chúng ta chỉ đơn giản là không muốn người khác biết quá nhiều về bản thân mình, ví dụ như một số ký ức đáng tiếc hoặc quá khứ đáng thương thường không được tiết lộ cho những người khác để tránh sự hồi tưởng của những khoảnh khắc đau đớn.

Bảo vệ niềm kiêu hãnh và lòng tự trọng

Lời nói dối kiểu này không làm tổn thương bất cứ ai. Thay vào đó, họ cố gắng tăng cường sự tự tin hoặc thu hút sự chú ý bằng cách nói phóng đại nó lên. Họ sẽ phóng đại về thành tích hoặc kinh nghiệm của họ để cảm thấy tốt hơn về bản thân mình.

378949

Hãy cẩn thận với những lời nói dối có hại

Những lời nói dối độc hại bắt nguồn từ những ý định không tốt, hay nói đúng hơn đó là những lời dối trá. Và chúng ta cần phải cảnh giác với những lời nói dối kiểu này. Có đến 3 mục đích mà những lời nói dối này hướng đến.

Lấy được sự tin tưởng và tình cảm của người khác

Có những người thường bóp méo sự thật để kéo những người khác ủng hộ họ. Ví dụ, bằng cách này, họ có được sự tin tưởng hoặc tình cảm của những người khác để có một tương lai tươi sáng hơn trong sự nghiệp. Điều này phần lớn xảy ra trong môi trường kinh doanh khi chúng ta muốn có thêm nhiều đồng nghiệp hợp tác hoặc một người cao tuổi hỗ trợ nhiều hơn cho bản thân. Một dịp nữa là khi chúng ta đi phỏng vấn xin việc, để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng trong cuộc phỏng vấn, chúng ta phải che giấu bản thân mình.

Trốn tránh trách nhiệm

Chúng ta đều ghét các hình phạt, do đó chúng ta có thể nói dối để trốn tránh trách nhiệm. Điều này sẽ khiến cho một người vô tội phải nhận trách nhiệm. Những lời nói dối này thường xuất hiện trong trường đại học hoặc môi trường công sở.

Lợi dụng người khác

Kiểu dối trá này được sử dụng khi chúng ta muốn có sự ủng hộ từ những người khác mà họ thường không làm. Ví dụ, khi chúng ta quá miễn cưỡng làm việc và muốn người khác chia sẻ một phần công việc, chúng ta sẽ giả bộ ở trong tình trạng nghèo nàn hoặc gặp một số tình huống khẩn cấp khi cần thiết.

Không có một giải pháp nào là hoàn toàn triệt để giúp ta đối phó với những kẻ nói dối

Trước hết, cách xử lý một lời nói dối khi bị phát hiện phụ thuộc vào việc chúng ta còn muốn duy trì một mối quan hệ tốt với người đó hay không.

Đối với những lời nói dối vô hại

Nếu những lời nói dối vô hại không ảnh hưởng nhiều đến bạn theo cách tiêu cực, thì hãy cứ giữ nó trong lòng, không nên phơi bày. Còn ở mức mộ ca hơn một chút, bạn cần có một cách xử lý khác. Hãy tưởng tượng khi một người bạn của bạn đột nhiên hủy hẹn và nói rằng họ phải làm thêm giờ. Tuy nhiên, sau đó bạn thấy cô ấy đang ở quán bar thưởng thức bia với một nhóm bạn khác. Trong trường hợp này, chúng ta có thể thử tiết lộ những lời nói dối để cho cô bạn kia cảm thấy có một chút xem xét lại bản thân.

pinocchio-118-_v-varxxl_364e6d

Những lời nói dối có hại

Khi gặp những lời dối trá ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi và danh dự của bạn, hãy can đảm phơi bày nó và đừng sợ đối đầu trực tiếp. Hãy nhớ rằng họ đang lợi dụng bạn và điều này cần phải được dừng lại. Ngoài việc tiết lộ những điều dối trá của họ, chúng ta nên giữ khoảng cách với những kẻ nói dối và thận trọng hơn trong lần tiếp theo.

Thu Hương/Theo thethaovaxahoi.vn

Nguồn: blogtamsu.vn