Đừng ám ảnh bản thân bằng 10 câu nói này, bạn đang tự tay phá hủy cuộc đời mình mà không hề hay biết

Chúng ta thường nói nhiều đến sức mạnh của những câu nói tích cực bởi vì cuộc sống của bạn sẽ tốt đẹp hơn nếu bạn thường xuyên tự động viên bản thân bằng những lời lẽ ấy. Một vài dòng suy nghĩ tự ti không mang lại quá nhiều ảnh hưởng, thế nhưng nếu bạn không ngăn chặn thì chúng sẽ nhân lên gấp bội và thay thế vị trí của những lời nói tích cực trước đó.

Nếu bạn cứ tự ám ảnh bản thân bằng 10 câu nói tiêu cực dưới đây thì dừng lại trước khi quá muộn bởi vì bạn đang tự tay đẩy cuộc đời mình tuột dốc. Hãy thay thế chúng bằng những lời lẽ tích cực, lạc quan hơn bạn nhé!

1. “Mình không đủ giỏi”

Câu nói này khiến con người mất tinh thần hơn bất kỳ câu từ nào khác. Nó sẽ tự cài đặt chế độ “thất bại” cho bạn trước cả khi bạn bắt đầu thực hiện điều gì đó bởi lẽ nó khiến bạn mất niềm tin vào bản thân, mình nghĩ rằng mình không đủ khả năng để thành công trong cuộc sống.

Hãy nhớ bạn tồn tại trên thế giới này vì bạn có một mục tiêu cụ thể và đó chính là nguồn sức mạnh để bạn chịu đựng và vượt qua mọi khó khăn, gian khổ. Tôi chắc chắn bạn là một cá nhân giỏi giang nếu không làm sao bạn có thể tạo nên từng ấy sự khác biệt, sự thay đổi cho cuộc đời mình chứ.

2. “Mình không thể”

shutterstock_264221285-e1493719743363

Hãy nghĩ đến những thành tựu bạn đã đạt được trong đời và những cơ hội bạn đã tìm thấy từ trong nghịch cảnh hay khó khăn. Cái tôi của bạn luôn muốn điều khiển tất cả, nó không muốn bạn tiến về phía trước. Thế nhưng, trái tim bạn hoàn toàn có thể lấn át thứ lý trí cứng nhắc đó, điều bạn cần làm chỉ là tin tưởng vào sự mách bảo của trái tim mà thôi.

Điều bạn lo lắng sẽ thường xảy ra đúng như những gì bạn nghĩ, vậy nên nếu bạn tin mình chẳng làm được thì nó sẽ biến thành sự thật. Hãy tiếp thêm sức mạnh cho chính mình để nhận ra một chân lý: giới hạn duy nhất của bạn chính là những thứ bạn tự áp đặt lên đôi vai của mình.

3. “Mình sẽ chẳng bao giờ thoát khỏi tình trạng này”

Cuộc sống hiện tại không giống như bạn mong muốn nhưng điều đó không đồng nghĩa rằng định mệnh sẽ không trao cho bạn một tương lai tươi sáng hơn. Bạn sẽ luôn gặp phải những chướng ngại hay trắc trở trên đường đời nhưng hãy nhớ rằng những ai trải qua thách thức khó khăn nhất sẽ nhận được phần thưởng giá trị nhất.

Một kết quả tốt đẹp thường đòi hỏi một quá trình đầy gian lao, chính vì vậy ông cha ta xưa mới dạy rằng “Khổ tận cam lai”. Vì vậy, đừng nghi ngờ món quà mà Tạo Hóa sẽ trao cho bạn bạn nhé! Bạn thấy mọi thứ có vẻ không khả quan nhưng đó chỉ là mặt nổi của tảng băng mà thôi, mọi thứ tự nó đã có an bài thỏa đáng rồi. Và những gì bạn đang gặp phải chính là một mắt xích trong sợi xích số phận ấy. thay đổi cách nhìn với mọi thứ và cuộc đời bạn sẽ thay đổi!

4. “Cuộc đời mình là một mớ hỗn độn”

puzzle-55879_960_720

Bạn nên học cách nhìn thấy những điều đẹp đẽ ẩn bên trong sự hỗn loạn. Mọi thứ trong đời bạn không đi theo trật tự hay khuôn mẫu hoàn hảo nào hết. Thế nhưng, điều đó không có nghĩa rằng cuộc sống ấy không thú vị, đúng không nào? Những người hạnh phúc nhất thế gian này luôn biết hài lòng với những gì mình đang có. Họ thay đổi những điều trong tầm tay họ và quên hết những điều họ chẳng thể với tới.

Phần lớn chúng ta thường có thói quen thổi phồng mọi vấn đề ta gặp phải mà lại quên mất nên cám ơn cuộc đời vì những thứ tốt đẹp ta đã nhận được. Bạn hãy tập trung vào những thứ bạn yêu thích trong cuộc đời mình, rồi bạn sẽ nhận ra rằng mọi vấn đề bạn gặp phải hóa ra cũng chẳng to tát đến thế.

5. “Mình cần đáp ứng mong mỏi của mọi người để khiến họ vui lòng”

Nếu những người xung quanh chỉ vui vẻ khi bạn đáp ứng một yêu cầu nhất định của họ thì người đang gặp vấn đề là chính họ chứ không phải bạn. Vì vậy, hãy cứ tập trung làm bản thân hạnh phúc trước đã và những người khác sẽ trở thành hành khách của chuyến tàu hạnh phúc cùng với bạn hoặc họ sẽ phải ngồi mà hối tiếc vì trước đó cứ muốn điều khiển cuộc sống bạn theo ý mình.

Đến chặng cuối cuộc đời, bạn luôn muốn nhìn lại một chặng đường đã qua, sau đó bạn sẽ tự hào vì bản thân đã sống như MÌNH muốn chứ không phải sống như NGƯỜI KHÁC yêu cầu.

6. “Mọi thứ đều vô vọng”

sm1100_t_178615044_thinkstockphotos_2

Giữ mãi trong đầu suy nghĩ “Mình chẳng thể thay đổi cuộc sống này” chỉ khiến bạn trở thành một kẻ yếu đuối, bất lực, sợ hãi và luôn thất bại. Bạn nên “nuôi dưỡng” một thái độ sống tích cực hơn bằng cách thử thay đổi bản thân mình trước tiên bởi vì thế giới ngoài kia như thế nào phù hợp vào cách nhìn nhận của bạn.

Nơi bạn nhìn thấy sự tàn lụi cũng chính là nơi bạn tìm thấy hạt giống của sự thay đổi, sự hồi sinh. Nơi bạn chứng kiến những con người xấu xa hay bần tiện cũng sẽ là nơi bạn nhìn thấy những người mang đến cho bạn yêu thương và niềm tin rằng lòng tốt vẫn luôn tồn tại. Cuộc đời này chỉ thực sự hết hi vọng khi bạn tin vào điều ấy, vậy nên hãy thử nhìn vào mặt tích cực của vấn đề bạn nhé!

7. “Cuộc sống này quá khó khăn”

“Ẩn trong khổ đau là những tâm hồn mạnh mẽ nhất; những con người vĩ đại nhất đều phải mang trên mình những vết sẹo” – Khali Gibran.

Hãy ghi nhớ câu danh ngôn này mỗi khi bạn cảm thấy mình chẳng thể bước tiếp. Những chướng ngại hay vấp ngã trong đời chỉ khiến bạn trở thành một chiến binh mạnh mẽ, tài giỏi hơn mà thôi. Mỗi một thử thách bạn phải đối mặt lại khiến bạn kiên cường hơn một chút, vì vậy đừng để chúng kéo bạn xuống vực thẳm!

Hãy cảm ơn mỗi bài học bạn nhận được trong cuộc đời và sử dụng chúng để điêu khắc nên cuộc sống mà bạn hằng mong muốn.

8. “Mình thật cô độc”

10015648244-da6c9376d6-h-1502102488394

Hành tinh của chúng ta có tới 7 tỉ người nên những khi bạn cảm thấy cô đơn thì hãy nhớ rằng ai đó ở đâu đó trên hành tinh này cũng đang phải trải qua tình cảnh tương tự. Khi chỉ có một mình, bạn hãy tận dụng quãng thời gian ấy để tìm hiểu bản thân mình nhiều hơn và học cách tận hưởng khoảng không gian riêng tư.

Học cách vui với chính mình, bạn sẽ không còn buồn vu vơ. Và hiểu rõ bản thân sẽ giúp bạn tạo được sợi dây liên kết sâu sắc hơn với những người xung quanh.

9. “Đã quá muộn để mình thay đổi cuộc đời”

Dù bạn mới 25 hay đã 75 tuổi, bạn vẫn có thể tạo được bước đột phá cho cuộc đời mình. Tuổi tác chỉ là con số và thời gian là nguồn tài nguyên vô hạn. Còn sống thì bạn còn có thể làm mọi điều mình muốn, hãy sống sao để bản thân mình không phải ra đi trong nuối tiếc.

Hãy tận dụng tối đa những gì bạn có và đừng để quá khứ ảnh hưởng đến hiện tại hay tương lai của bạn. Bạn có quyền thay đổi cuộc sống bạn đã chọn và cuộc đời này có thể thay đổi trong tích tắc nhờ những lựa chọn của bạn ở hiện tại.

10. “Từ bỏ thôi”

dandelion_seeds_being_blown

Khoảnh khắc bạn nói điều này với bản thân thì bạn đã gián tiếp thừa nhận sự thua cuộc. Bạn từ chối những cơ hội đến tay, những trải nghiệm đáng giá để thay đổi bản thân theo hướng tích cực, bạn chọn “thôi miên” bản thân rằng bạn không còn gì bám víu để mà tiếp tục.

Thế nhưng, bạn lại quên rằng tiềm năng của bạn là vô hạn và bạn ở đây để khám phá “cảnh giới” cao nhất của bản thân. Bạn đã có sẵn mọi thứ mình cần ở sâu bên trong rồi, vì vậy đừng để cái tôi của bạn nói với bạn điều ngược lại. Mỗi khi dòng suy nghĩ tiêu cực kéo đến, bạn hãy nhớ tới câu danh ngôn này:

“Nỗi lo lớn nhất không phải là chúng ta sợ mình không đủ khả năng mà là chúng ta sợ bản thân mạnh mẽ vượt quá sức tưởng tượng của chính mình” – Marianne Williamson.

Hồng Ngọc/Theo Thethaovaxahoi.vn

Nguồn: blogtamsu.vn