Đừng tự biến bản thân thành “con nghiện” mạng xã hội khi dành quá nhiều thời gian để “lướt” Facebook mỗi ngày

.

Facebook ngày càng được mở rộng hơn so với thời điểm mới ra mắt. Có nhiều nội dung hấp dẫn đến nỗi chúng ta  những người dùng Facebook như bị lạc lối trong đó. Bạn có thể đọc những dòng trạng thái của bạn bè, dù lượng hiển thị ít hơn hẳn những bài đăng quảng cáo của các nhãn hàng. Mark Zuckerberg đã tạo ra một nơi bán hàng online cực kỳ tiện lợi và có lợi nhuận cao.

Tuy nhiên, sẽ là rất có hại nếu bạn cứ dùng hàng giờ, ngày này qua ngày khác chỉ để “dán mắt” vào Facebook mà bỏ bê cuộc sống và công việc ngoài đời thực. Hãy biết sử dụng thời gian dành cho Facebook một cách khoa học và không trở thành “con nghiện” của mạng xã hội.

Dưới đây là những sự thật đằng sau việc sử dụng Facebook hàng ngày, bạn nên cân nhắc để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của mình:

bigstock-Social-media-on-smartphone-60749657

1. Hiểu rằng Facebook là ảo và nó hạn chế nhiều thứ của cuộc sống thực

Cho dù bạn bè trên Facebook của bạn cũng là những người bạn thực ngoài đời và Facebook như một công cụ giữ liên lạc với nhiều người với nhau, nhưng bạn nên hiểu rằng có những thứ xuất hiện trên mạng xã hội này rất “ảo”. Và những điều đó có thể “giữ chân” bạn hàng giờ liền mỗi ngày trên Facebook. Đôi khi bạn bè của bạn than phiền một điều gì đó trên Facebook, bạn nhắn tin hỏi thăm họ cũng qua Facebook, họ có thể nói rằng mình ổn, nhưng thực sự thì chưa chắc đã là như thế. Cho dù các bạn có giữ liên lạc thường xuyên qua mạng xã hội đi chăng nữa thì nó vẫn thiếu đi những sắc thái biểu cảm, cảm xúc và sự quan tâm như khi bạn nói chuyện trực tiếp, mặt đối mặt với nhau.

2. Nghiện mạng xã hội không những làm bạn mất thời gian, nó còn khiến tinh thần của bạn trở nên bất ổn

Khi “lướt” Facebook và đọc tin về bạn bè, người thân hay những người quen biết, bạn rất dễ nảy sinh tư tưởng so sánh bản thân mình với người khác, nhất là những người có vẻ như hạnh phúc hơn, giàu có hơn, đi du lịch khắp nơi… Và lâu dần, nó khiến cho bạn cảm thấy kém cỏi, tự ti, thậm chí là trầm cảm vì luôn cảm thấy mình kém cỏi, cho dù những gì bạn nhìn thấy trên mạng xã hội chưa chắc đã là sự thực.

Nói chung, hãy để Facebook đơn thuần chỉ là công cụ kết nối bạn với bạn bè, người thân hoặc lưu lại những kỷ niệm, những khoảng khắc đáng nhớ của bạn và chia sẻ cùng mọi người, chứ đừng để nó ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của mình. Cuộc sống của bạn là cuộc sống mà bạn đang sống, chứ không phải là cuộc sống hiển thị trên Facebook mỗi ngày.

Social-Media-Sterling-Mckinley

3. Lọc danh sách bạn bè, chỉ giữ lại những người bạn quan tâm cũng là một cách tốt để kiểm soát thời gian trên mạng xã hội

Đây là một chi tiết khá quan trọng và nên được áp dụng cho tất cả các mạng xã hội mà bạn đang sử dụng, để tránh cho bạn mất quá nhiều thời gian vào những người bạn không thực sự thân thiết và quan tâm. Tốt nhất là bạn nên bỏ theo dõi hoặc hủy kết bạn với những người như thế hoặc những trang fanpage bạn không có nhu cầu tìm thông tin.

Thử đặt ra một giả thiết rằng, bạn có khoảng 400 người bạn mà bạn theo dõi trên Facebook chưa kể các trang fanpage, nếu mỗi ngày một người đăng một cập nhật trên đó, thì bạn có thực sự theo dõi được hết các trạng thái đó không, và nếu như đọc hết thì bạn sẽ mất khoảng bao nhiêu thời gian. Thực sự đây là khoảng thời gian rất lãng phí vì bạn có thể làm được rất nhiều việc khác ngoài việc lên Facebook.

Có nhiều người đăng trạng thái lên Facebook và phải đến 1-2 ngày sau bạn mới có thể đọc được. Và các trạng thái của bạn bè bạn, tin của ngày hôm trước chồng lên ngày hôm sau, và nếu muốn đọc bạn sẽ cần nhiều thời gian hơn. Do đó, hãy cắt bớt số lượng bạn bè trên Facebook của bạn, hãy để lại một số người cần thiết mà thôi.

4. Giữ khoảng cách với những người có vẻ tiêu cực trên Facebook

Nghe có vẻ như không nghiêm trọng lắm nhưng thực ra thái độ và tâm trạng của bạn bè bạn trên Facebook sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng của bạn mà bạn ít khi nhận ra. Nếu họ thường xuyên đăng những điều tương tự lên Facebook, thì cách tốt nhất là bạn nên hủy kết bạn hoặc bỏ theo dõi họ để tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến mình.

Ví dụ một ai đó đăng một vấn đề nào đó mà bạn không có cùng quan điểm, bạn sẽ bình luận ở ngay bên dưới trạng thái đó, và nếu không khéo léo, giữa các bạn sẽ có khả năng cao xảy ra những cuộc tranh cãi không đáng có. Điều này vừa ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn, vừa ảnh hưởng đến tâm trạng và lãng phí rất nhiều thời gian của bạn. Tốt nhất là bạn nên bỏ qua, im lặng hoặc bỏ theo dõi.

Mọi người sử dụng Facebook, ai cũng có ý kiến riêng của họ và họ có thể đăng bất cứ điều gì lên trang cá nhân. Do đó, mọi cuộc tranh luận gay gắt là điều không cần thiết.

5. Cách đơn giản nhất: Tắt thông báo của ứng dụng mạng xã hội

Localytics, một công ty nghiên cứu thị trường truyền thông xã hội, gần đây đã tiến hành một nghiên cứu cho thấy 88% người dùng mạng xã hội sẽ sử dụng một ứng dụng thường xuyên hơn khi thông báo được bật lên. Ngoài ra, Localytics nhận thấy rằng người dùng bật các thông báo đẩy có khả năng khởi động ứng dụng nhiều hơn gấp ba lần những người có tùy chọn tắt thông báo ứng dụng. Bật thông báo ứng dụng mạng xã hội cũng đồng nghĩa với việc sử dụng chúng nhiều hơn.

Mặc dù khi bật thông báo ứng dụng lên, bạn sẽ nắm ngay được những cập nhật mới nhất, nhưng bạn sẽ có thói quen kiểm tra điện thoại của mình sau khi thông báo xuất hiện, và bạn sẽ bị hút vào mạng xã hội một thời gian nhất định nữa. Điều đó còn ảnh hưởng đến thời lượng dùng pin điện thoại của bạn. Chính vì vậy, hãy tắt thông báo của các ứng dụng mạng xã hội ngay từ bây giờ.

The-truth-behind-spending-too-much-time-on-Facebook

6. Xóa ứng dụng Facebook khỏi điện thoại của bạn

Daisy Jing, một vlogger trên YouTube và một doanh nhân trẻ thành lập và khởi nghiệp một dòng sản phẩm làm đẹp mang tên là Banish, nói: “Bạn cần bắt đầu dành ít thời gian hơn cho Facebook bởi vì nó xâm chiếm tất cả thời gian của bạn. Bạn vô thức lãng phí thời gian của mình và tự biện minh nhiều lý do để ở lại trên đó, như trò chuyện, xem hình ảnh / video, đăng nhiều điều không ý nghĩa. Cách tốt nhất để dành ít thời gian hơn trên Facebook là bỏ cài đặt nó trên điện thoại của bạn và chỉ cho phép mình truy cập nó trên máy tính để bàn, có nghĩa là ít thời gian hơn trên Facebook. “

Ngoài ra, một nghiên cứu về Thương mại điện tử cho thấy người dùng smartphone sử dụng ba giờ mỗi ngày trên thiết bị của họ. Các nghiên cứu khác đã chứng minh rằng chỉ có 7 phần trăm thông tin liên lạc trong thời đại ngày nay dựa trên lời nói, trong khi 93 phần trăm khác được dựa trên giao tiếp không lời. Các thiết bị thông minh của chúng ta là một nhân tố rất lớn trong quá trình truyền thông. Đó là một công cụ hữu ích và thú vị mà chắc chắn có thể nâng cao chất lượng cuộc sống và lợi nhuận của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng nó một cách có kiểm soát.

Bạn nên hiểu rằng sự khác biệt giữa cuộc sống thực tế và thế giới ảo là chìa khóa để giữ cho bạn khỏi bị hút vào mạng xã hội. Không khó để kiềm chế chúng, bởi vì thế giới thực xung quanh bạn chắc chắn là quan trọng hơn. Vậy tại sao bạn lại dành nhiều thời gian trên Facebook đến vậy?

Thu Hương/Theo thethaovaxhoi.vn

Nguồn: blogtamsu.vn