Nghịch lý con người thời hiện đại: Quá nhiều mối quan hệ nhưng thời gian dành cho nhau lại quá ít

.

Trong vòng 24h vừa qua, bạn đã tương tác với ai? Đồng nghiệp, bạn thân, gia đình hay bạn bè trên Facebook? Và sự thật là những người bạn dành nhiều thời gian thì họ lại không thực sự là những người quan trọng mà chỉ là những mối quan hệ xã giao bình thường. Trong khi đó, những người xứng đáng để bạn dành thời gian thì bạn lại không ở bên họ nhiều.

Công nghệ là một phát minh tuyệt vời bởi nó là công cụ giúp chúng ta tìm lại được những mối quan hệ đã thất lạc từ lâu. Tuy nhiên, cũng vì điều đó mà những mối quan hệ của chúng ta đi theo chiều hướng chẳng hề giống trong quá khứ.

Trước kia chúng ta không có quá nhiều mối quan hệ như hiện tại

Trong quá khứ, chúng ta chỉ tương tác với những người mà chúng ta thường xuyên gặp mặt như là người thân trong gia đình, những người bạn thực sự và đồng nghiệp. Nếu chúng ta gặp những người khác ngoài ba nhóm người trên, vậy thì chúng ta phải gọi điện để trò chuyện với họ hoặc trực tiếp hẹn gặp họ ở đâu đó. Và khi bạn dành thời gian cho người khác, bạn sẽ rất trân trọng khoảng thời gian đó và mong nó sẽ diễn ra thật ý nghĩa.

Screen-Shot-2013-10-02-at-09.19.26

Trong quá khứ, con người ta không có quá nhiều mối quan hệ như bây giờ

Theo thời gian, bạn sẽ không còn thời gian cho một vài người và những người đó sẽ dần dần “mất dấu” khỏi cuộc đời bạn. Việc một ai đó xuất hiện và biến mất trong cuộc đời bạn là một chuyện hết sức bình thường. Cuộc sống có quá nhiều mối quan hệ cũng giống như việc bạn mang quá nhiều hành lý trong một cuộc hành trình, bạn sẽ phải dần dần bỏ bớt chúng để giảm bớt gánh nặng cho chính mình.

Ngày nay việc kết nối với mọi người trở nên quá dễ dàng

Các phương thức tương tác thông dụng hiện nay như Facebook, email hay tin nhắn điện thoại giúp chúng ta có thể ngay lập tức kết nối với những người khác, kể cả khi họ ở nước ngoài. Thời đại ngày nay, con người không chỉ sử dụng hình thức tin nhắn riêng mà còn có cả group chat để trò chuyện với nhiều người cùng một lúc. Nếu bạn không thể nhắn tin cho ai đó thì bạn cũng có thể lướt qua những dòng trạng thái trên trang Facebook cá nhân của họ để biết họ đang làm gì.

860-facebook-header-iStock_000036734782_Large

Việc kết bạn trong thời đại công nghệ trở nên quá dễ dàng

Tuy nhiên, mối liên kết giữa người với người ở thời đại này thực sự sơ sài chứ không còn sâu sắc như xưa kia nữa. Bạn hãy thử suy nghĩ xem liệu có bao nhiêu người bạn Facebook của bạn mà bạn đã gặp NHIỀU HƠN MỘT LẦN? Dù bạn biết mọi điều về người đó nhưng hai bạn lại không thực sự thân quen, vì vậy những gì bạn biết đều vô nghĩa bởi vì bạn và người ấy đâu có thực sự kết nối với nhau.

Trên đường đời, bạn sẽ còn gặp nhiều mối quan hệ hời hợt kiểu như vậy. Có lẽ bạn thấy cảm giác mình là người “quan hệ rộng” thực sự dễ chịu, điều đó chứng tỏ bạn được nhiều người biết tới và nhớ mặt. Tuy nhiên, những mối quan hệ không có chiều sâu ấy sẽ khiến bạn khó lòng dành thời gian cho những người quan trọng trong cuộc đời bạn. Thay vì buông bỏ bớt những người không cần thiết, bạn lại “đèo bòng” quá nhiều người và điều đó sẽ trở thành gánh nặng cho bạn.

Đừng kết nối quá nhiều, hãy kết nối sâu hơn

friendship (1)

Ít mà chất lượng sẽ tốt hơn nhiều mà dư thừa, trở thành gánh nặng

“Chất lượng bao giờ cũng hơn số lượng” là chân lý muôn đời trên mọi phương diện, đặc biệt là trong các mối quan hệ. Quá nhiều mối quan hệ chỉ khiến thời gian của bạn bị rút cạn bởi những người không đáng. Bí quyết ở đây chính là “ít nhưng chất lượng”: bạn không cần quá nhiều người vây quanh cuộc sống của mình, chỉ cần một vài người xứng đáng là cuộc đời bạn đã đủ ý nghĩa.

Trong quá khứ, chúng ta dành 80% thời gian của mình cho những người quan trọng, còn bây giờ khoảng thời gian ấy chúng ta lại dành cho những người bạn “ảo” trên mạng xã hội và những tin nhắn văn bản.

Lọc ra những người quan trọng và những ai dư thừa

Việc phải lựa chọn và phân loại bạn bè nghe có vẻ không nhân đạo và thiếu công bằng nhưng cuộc đời bạn sẽ càng bế tắc hơn nếu bạn cứ mãi dành thời gian cho những người không xứng đáng. Đây là một chân lý khắc nghiệt nhưng hết sức đúng đắn.

facebook-unfriending-20150716

Hãy “thanh lọc” toàn bộ các mối quan hệ của bạn để chọn ra những gì cần thiết nhất

Hãy nhìn vào danh sách bạn bè trên mạng xã hội của bạn và dùng bút màu để đánh dấu những kiểu người khác nhau. Màu đỏ dành cho những ai tạo cho bạn ấn tượng xấu, những người ích kỷ ở ngoài đời thực. Đây là nhóm người khiến bạn cảm thấy lãng phí thời gian khi trò chuyện cùng họ. Và những người còn lại thì phân loại làm màu xanh dương (những người bạn chưa tương tác nhiều nhưng cảm thấy có tiềm năng) và màu xanh lá (những người bạn thực sự quan tâm). Hãy loại bỏ những người gắn mác màu đỏ và tập trung thời gian cho những ai gắn mác màu xanh.

Vài tuần sau đó, hãy kiểm tra lại danh sách này và quan sát xem có mối quan hệ nào không hề có tiến triển hoặc sẽ được xếp vào nhóm đỏ. Nếu có thì hãy xóa bỏ chúng ra khỏi cuộc sống của bạn. Hành động này có vẻ tàn nhẫn, bạn sợ rằng họ nhận thấy điều bạn làm và sẽ buồn lòng nhưng hãy nhớ rằng: bạn phải làm những điều tốt nhất cho chính mình và bạn cần tập trung vào những mối quan hệ thực sự quan trọng.

Nếu ai đó thắc mắc lý do tại sao bạn không còn tương tác với họ thường xuyên thì hãy thành thực cho họ biết rằng bạn cần tập trung thời gian và sự quan tâm cho người thân trong gia đình và những người bạn “thực”.

Chỉ những người quan trọng mới xứng đáng để bạn dành thời gian

friendship (1)

Bạn chỉ nên dành cho thời gian quý báu của mình cho một vài người xứng đáng

Ngay bây giờ, hãy kiểm tra lại list bạn bè trên mạng xã hội và bắt đầu “thanh lọc” thôi. Hãy vứt bỏ hết những mối quan hệ không cần thiết đang “ngốn” hết thời gian của bạn. Chọn ra những mối quan hệ quan trọng và dành thêm nhiều thời gian và sự quan tâm cho họ. Cũng bởi việc lãng phí thời gian bấy lâu nay, bạn đã nợ họ và nợ chính bản thân mình .

Hồng Ngọc/Theo Thethaovaxahoi.vn

Nguồn: blogtamsu.vn