Đau thương từ cuộc hôn nhân đổ vỡ cho tôi những bài học đắt giá để mang theo suốt cuộc đời

Không cặp vợ chồng nào muốn hai từ “ly hôn” xuất hiện trong cuộc đời họ bởi vì đó là một trải nghiệm đau đớn. Chỉ một tờ đơn ly hôn mỏng manh lại có sức mạnh khủng khiếp, nó khiến gia đình tan nát, chia lìa; những đứa con trở nên bơ vơ, không nơi nương tựa; ảnh hưởng nghiêm trọng tới lòng tự tôn, tự tin và tài chính của những người trong cuộc. Người trong cuộc đều tổn thương, chẳng một ai được lợi ích gì trừ luật sư tư vấn ly hôn.

Divorce-dream-meaning

Hôn nhân tan vỡ là điều mà chẳng cặp đôi nào muốn trải qua nhưng đôi lúc họ không thể tránh khỏi

Tôi cho rằng khi đời sống vợ chồng gặp trục trặc, các cặp đôi nên cố gắng cứu vãn cuộc hôn nhân của mình, tôi cũng tin tưởng rằng mọi cuộc hôn nhân (trừ khi có liên quan đến vấn đề bạo lực gia đình hoặc ngoại tình không chung thủy) đều xứng đáng có cơ hội bắt đầu lại hoặc thay đổi để trở thành cuộc hôn nhân như ý.

Tuy nhiên, điều này cần sự đồng lòng nhất trí từ cả hai bên và đôi khi người ta không thể làm được điều đơn giản ấy, vậy nên hôn nhân đi đến kết cục đã định trước: tan vỡ. Chính những trăn trở khi chứng kiến những cuộc hôn nhân không trọn vẹn ấy đã giúp tôi nhân ra 7 bài học quan trọng, đây sẽ là “kim chỉ nam” giúp những ai từng tan vỡ trong hôn nhân vượt qua đau đớn và tổn thương.

#1. Hôn nhân tan vỡ chứng tỏ đó không phải hạnh phúc bạn vẫn kiếm tìm

Dù bạn mong muốn một mối quan hệ hoàn hảo, một chuyện tình đẹp như trong cổ tích đến đâu chăng nữa thì thực tế luôn nghiệt ngã hơn bạn tưởng rất nhiều. Hôn nhân của bạn có thể tan vỡ vì vô vàn lý do chẳng thể lường trước như thất nghiệp, ai đó trong gia đình đau ốm hoặc qua đời, vấn đề sức khỏe cá nhân…

Rồi bạn sẽ nhận ra một điều đáng buồn rằng không cuộc hôn nhân nào có được cái kết “hạnh phúc mãi mãi về sau” như trong cổ tích. Hạnh phúc gia đình tan vỡ, điều đó đồng nghĩa rằng một trong hai bạn hoặc cả hai bạn đã chẳng còn kiên nhẫn và quyết tâm để giữ lại cuộc hôn nhân ấy nữa.

notmatch

Người không muốn cùng bạn xây đắp hôn nhân thì không phải một nửa thích hợp của bạn

Nếu chồng/vợ cũ của bạn là người nói lời chia tay thì điều đó chứng tỏ họ không phải người thích hợp cùng bạn đi hết cuộc đời. Bạn đã cố gắng hết sức để cứu vớt hạnh phúc gia đình nhưng người ấy lại không hưởng ứng, vậy thì người ấy không phải một nửa đích thực của bạn. Hãy ngừng giày vò bản thân vì tổn thương đã qua và tin tưởng rằng một ngày nào đó, bạn sẽ thấy mảnh ghép còn thiếu của đời mình.

#2. Bạn phải đánh mất chính mình rồi mới có thể tìm lại nó

Cuộc hôn nhân nào tan vỡ cũng để lại nỗi đau – một nỗi đau khiến bạn như muốn gục ngã. Bạn chẳng biết nỗi đau ấy sẽ kéo dài bao lâu, cũng chẳng ai cho bạn biết bạn còn phải rơi bao nhiêu giọt nước mắt nữa mới đủ.

Bạn hoàn toàn đánh mất bản thân sau khi ly hôn, bạn đánh mất lòng tự tôn, cảm giác an toàn, sự tự tin, thậm chí đánh mất luôn cả bạn bè và mái nhà mình đã sống. Bạn đã đánh mất chính mình nhưng dần dần bạn sẽ tìm lại được nó.

find-yourself-a-wealthy-widow

Bạn sẽ trải qua quá trình đánh mất rồi tìm lại chính mình 

Rồi bạn sẽ nhận ra rằng bạn đã đánh mất chính mình ngay khi bước vào cuộc hôn nhân ấy chứ không phải sau khi ly hôn. Trong cuộc hôn nhân ấy, bạn đã hoàn toàn quên mất mình là ai, bạn đánh mất hết những điều đặc biệt làm nên cá tính con người bạn rồi. Và việc ly hôn sẽ giúp bạn tìm lại bản ngã, tìm thấy mình của trước kia và tin tôi đi, cảm giác được trở lại là chính mình tuyệt vời hơn bạn tưởng rất nhiều đó!

#3. Bạn có thể tự do tận dụng thời gian như mình muốn

Sau khi ly hôn, ban đầu bạn sẽ cảm thấy suy sụp, cô đơn nhưng dần dần những thứ cảm xúc tiêu cực ấy sẽ sớm được thay thế bằng cảm giác vui vẻ, phấn chấn. Bạn sẽ có thời gian dành cho bản thân, thậm chí ngay cả khi bạn gánh trách nhiệm nuôi con, bạn tìm được quãng thời gian thảnh thơi vào dịp cuối tuần hoặc những ngày lễ mà trước kia bạn chẳng có cơ hội tận hưởng.

happy-woman-jumping.jpg.653x0_q80_crop-smart

Sau ly hôn, bạn lại có cơ hội sống như mình muốn

Sau bao nhiêu lâu bạn lại có cơ hội ngủ “nướng” đến tận trưa hoặc bắt đầu lại những thú vui, sở thích đã bỏ quên nhiều năm trước. Bạn còn có thể tìm thấy nhiều niềm vui mới, sở thích mới mà trước kia bạn chẳng bao giờ nghĩ đến.

Cuộc sống giờ là của riêng bạn, vì vậy bạn có thể thoải mái tham gia một lớp học khiêu vũ, tham quan một triển lãm nghệ thuật hoặc đi du lịch, leo núi, nhảy dù… làm bất cứ điều gì bạn muốn! Giờ bạn có thời gian và tự do của riêng mình rồi, vì vậy hãy tận hưởng nó hết mình để bù đắp lại những thiếu thốn trong suốt bao nhiêu năm qua.

#4. Ngoại hình của bạn đẹp lên mỗi ngày

Thừa nhận đi, có phải cuộc hôn nhân với ti tỉ điều cần làm đã khiến bạn chẳng còn quan tâm tới vẻ ngoài của mình phải không? Khi đã lập gia đình, chúng ta dần dần trở nên lười biếng, không còn chăm chút cho bản thân, để mặc nhan sắc tàn phai. Nếu hôn nhân khiến bạn chẳng có thời gian làm đẹp cho chính mình thì sau ly hôn chính là thời điểm thích hợp để bạn lấy lại phong độ.

Tôi đã chính mắt nhìn thấy nhều người đẹp lên gấp bội chỉ sau khi ly hôn có một năm. Không đề cập đến những phương diện khác, ở đây tôi chỉ muốn nói rằng vẻ ngoài của bạn đóng vai vô cùng quan trọng, vẻ ngoài ưa nhìn sẽ giúp tâm trạng bạn tốt hơn.

beauty

Sau tất cả, bạn ngày càng đẹp và tự tin hơn

Sau ly hôn, bạn đẹp lên, bạn cảm thấy thoải mái và tự tin hơn gấp bội. Mọi người xung quanh bắt đầu chú ý đến những thay đổi tích cực của bạn và bạn cũng vì thế mà càng chăm chút bản thân hơn. Bạn tập thể dục nhiều hơn, ăn uống lành mạnh hơn, nhờ đó vẻ ngoài và sức khỏe của bạn đều được cải thiện – đó chính là món quà quý giá nhất.

#5. Mọi thứ xảy ra đều là bài học, nỗi đau chính là người thầy tốt nhất

Hôn nhân tan vỡ để lại nỗi xót xa khôn cùng nhưng bạn hãy nhớ mọi thứ xảy ra trong đời đều để lại bài học, nỗi đau chính là người thầy tốt nhất dành cho bạn. Có lẽ bạn đã quá tin tưởng hoặc quá tập trung vào sự nghiệp, cũng có lẽ bạn đã hi sinh niềm vui của bản thân để dành tất cả cho chồng con, hoặc có lẽ bạn chẳng làm gì sai cả, chỉ là số phận bạn không may mắn mà thôi.

pain

Để nhận ra những điều quý giá bạn cần đánh đổi bằng nỗi đau

Dù lý do bạn ly hôn là gì thì cuộc hôn nhân ấy đã mang đến cho bạn nhiều bài học đắt giá. Những bài học ấy phải trả giá bằng nỗi đau nhưng đó chính là điều mà bạn cần. Bạn cũng hãy nhớ rằng cuộc đời không như những gì bạn đã hoạch định không có nghĩa là nó đang đi sai hướng. Nó có thể không phải cuộc đời bạn muốn nhưng đó là tất cả những gì bạn muốn.

Bạn sẽ nhận ra rằng cuộc sống không phải lúc nào cũng đi theo hướng mà bạn muốn và điều đó hoàn toàn bình thường. Hiểu được điều đó thì bạn sẽ luôn cảm thấy ổn dù mọi thứ chẳng như mong muốn. Cuộc đời chính là như thế. Bạn chưa đạt được 100% những gì mình muốn nhưng bạn vẫn có thể nỗ lực hết mình để làm tốt nhất có thể.

#6. Bạn biết trân trọng và sống cho hiện tại

Hôn nhân tan vỡ khiến cả thế giới của bạn như sụp đổ, nó khiến bạn suy sụp đồng thời cướp mất cảm giác an toàn mà bạn vẫn nghĩ nó sẽ không bao giờ biến mất. Tuy nhiên, cảm giác an toàn đó thực ra chỉ là ảo giác của bạn mà thôi. Nó vốn chẳng hề tồn tại, chỉ mình bạn tin rằng nó luôn bên bạn.

Sự tan vỡ dạy bạn biết cách sống hết mình và trân trọng hiện tại. Dù bạn ở cạnh con cái hay sống một mình thì cũng hãy trân trọng khoảng thời gian đó. Dù bạn đang ở bên bạn bè hay ở nhà một mình thì cũng hãy sống trọn vẹn từng khoảnh khắc.

present

Bạn sẽ học được cách trân trọng từng giây phút ở hiện tại

Cuộc sống sau ly hôn cũng cho bạn thấy rằng mình có thể dành toàn bộ thời gian để suy ngẫm về quá khứ, về những thứ đã có thể xảy ra hoặc những điều lẽ ra bạn nên làm khác đi nhưng cuối cùng bạn nhận ra tất cả mớ suy nghĩ đó đều vô dụng. Bạn ước rằng mình có thể quay ngược thời gian để thay đổi quá khứ nhưng bạn không thể. Tất cả những gì bạn có là hiện tại đang ở trước mắt, vậy nên hãy cố gắng trân trọng hiện tại.

Bạn cũng cần hiểu rằng giận dữ với người cũ không khiến họ mảy may chịu chút tổn thương nào, chỉ có bạn đang làm đau chính mình mà thôi. Đức Phật đã dạy rằng: “Nuôi cơn giận cũng giống như việc bạn uống thuốc độc rồi trông chờ người khác chết”. Tức giận chỉ hại thân, vậy nên bạn cần học cách điều chỉnh suy nghĩ của bản thân và sống hết mình cho hiện tại, sống một cuộc sống mà trước khi ly hôn bạn chưa có cơ hội thực hiện.

#7. Bạn trở nên mạnh mẽ hơn và nhận thức rõ bản thân hơn

Tôi không biết bạn đang ở chặng nào trong hành trình ly hôn. Có lẽ bạn vừa mới ly hôn xong, cũng có thể bạn đang trải qua quá trình đó hoặc nó đã là chuyện của một hay mười năm trước. Nhưng tôi biết chắc chắn một điều rằng bạn rồi sẽ vượt qua tất cả. Cảm giác thất vọng và bị phản bội sẽ nhạt nhòa theo thời gian.

Một ngày nào đó, bạn sẽ chẳng còn thấy đau đớn, mất mát hay giận dữ nữa. Có lẽ bạn sẽ chẳng bao giờ quên đi chuyện buồn ấy, sẽ vẫn thắc mắc tại sao và chẳng bao giờ thực sự tha thứ cho người cũ nhưng rồi bạn sẽ vượt qua và tìm lại được hạnh phúc cho mình. Cuộc sống vẫn sẽ có nhiều nỗi buồn nhưng nhờ đó mà bạn mạnh mẽ hơn rất nhiều.

womanpraisebeachjpg

Nỗi đau qua đi, chỉ còn lại sự mạnh mẽ đang lớn dần trong con người bạn

Tôi tin rằng ly hôn chính “vật gây nhiễu” để chúng ta phải thắc mắc liệu mình có đi đúng hướng. Cuộc sống sau ly hôn là một cuộc hành trình đơn độc, chỉ có mình bạn bước đi và cũng chỉ có bạn mới có thể định nghĩa và hiểu rõ nó. Tuy nó là một cuộc hành trình không dễ dàng nhưng nó cũng đem đến cho bạn những lợi ích nhất định, thậm chí cả vận may nữa.

Hãy tập trung vào những điều tốt lành chứ đừng ngồi đếm những khó khăn. Mọi chuyện trong đời xảy ra đều có lý lẽ riêng của nó. Vài tuần, vài tháng, thậm chí vài năm có lẽ bạn cũng chưa hiểu được lý do là gì nhưng hãy cứ yên tâm, rồi sẽ một ngày mọi việc đều sáng tỏ và khi đó bạn thậm chí đều cảm thấy biết ơn cuộc hôn nhân đã qua.

Hồng Ngọc/Theo Thethaovaxahoi.vn

Nguồn: blogtamsu.vn