Những lời chê bai hay nhận xét lại chính là “chìa khóa” giúp bạn cải thiện bản thân và trở nên tốt hơn

.

Chẳng ai thích nghe những lời người khác nhận xét, đánh giá hay chê bai về bản thân mình, điều đó mang lại nguồn năng lượng tiêu cực. Thế nhưng, Carmen Smallegange – một chuyên gia nổi tiếng lại có một cái nhìn khác về những lời chê bai, nhân xét. Bà cho rằng chúng chính là chìa khóa giúp mỗi chúng ta thay đổi để trở thành “chính mình” ở một phiên bản hoàn thiện hơn. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của bà!

“Tôi thích khiêu vũ. Tôi đã đăng ký theo học các lớp dạy khiêu vũ khác nhau. Tôi thường xuyên có mặt trong các buổi tiệc khiêu vũ ở trường Đại học, ở đó tôi đứng trên sàn và sẵn sàng khiêu vũ tới bình minh. Tôi học nhảy salsa đã 14 năm và thường xuyên luyện tập ở phòng khách nhà mình. Tuy nhiên, lâu lắm rồi tôi không đến một buổi tiệc khiêu vũ nào, vậy nên đầu năm nay, tôi quyết định thử sức bản thân.

Một buổi tiệc khiêu vũ hoàn hảo là khi bạn giành hết thời gian ở trên sàn nhảy, tắt nguồn điện thoại, bạ chẳng cần trò chuyện với ai hết, cứ việc nhảy điên cuồng mà chẳng sợ ai đánh giá (ít nhất là một cách công khai). Một bữa tiệc khiêu vũ phải là nơi bạn có thể thả trôi mọi muộn phiền, đắm mình trong âm nhạc, là nơi bạn cảm thấy an toàn dù bạn hòa mình vào đám đông hay “độc lai độc vãng”.

Khi tôi tới một buổi tiệc khiêu vũ đúng nghĩa, tôi nhìn thấy một người đàn ông, anh ấy dường như không thuộc về nơi này. Anh ta mặc một bộ đồ jeans với phong cách bụi bặm và đang vuốt lại mái tóc của mình bằng gel.  Nhưng chỉ một lúc sau, anh ta liền đổi trang phuc thành chiếc áo và chiếc quần legging bó sát và bắt đầu nhún nhẩy theo điệu nhạc.

Tôi còn thấy một cô gái đang luyện tập yoga trên sàn nhảy. cô ấy trông thật xinh xắn trong chiếc quần legging và uyển chuyển thực hiện từng động tác yoga. Tôi ngồi kế bên một cô gái trẻ trung, xinh đẹp. cô ấy như một kẻ “ngoại lai”, âm nhạc rót vào tai khiến cô ấy liên tưởng tới tiếng kêu của thú rừng. Ấy vậy nhưng chỉ đến bài hát thứ ba, cô ấy quyết định đứng dậy khỏi ghế và mạo hiểm lao ra mặt sàn nhảy.

a

Những lời chỉ trích, đánh giá thường mang tính chất chủ quan

Gần cô gái ấy là một người đàn ông đang nhìn chằm chằm những người phụ nữ xung quanh như những con mồi. Tôi cảm thấy khó chịu với anh ta. Dù đã được thông báo rằng đây là một nơi an toàn và lịch sự, tôi vẫn cảm thấy điều ngược lại khi nhìn vào người đàn ông đó. Tôi không thích âm nhạc cho lắm nhưng cũng không muốn ngồi lì một chỗ cả buổi, vậy nên tôi bước ra sàn nhảy. tôi liền thấy một người phụ nữ lại gần người đàn ông nọ. Cô ấy nhìn thẳng vào mắt kẻ sát gái kia và nở một nụ cười dịu dàng. Tôi cảm thấy khó hiểu…

Rồi sau đó, tôi thấy họ khiêu vũ với nhau cực kỳ ăn ý, anh chàng tưởng như chẳng ra sao kia hóa ra lại nhảy rất điệu nghệ và say sưa. Họ cùng nhau nhảy và đắm chìm trong tiếng nhạc, tạo nên một bức tranh vô cùng hài hòa. Tôi chợt nhận ra rằng mình đã đưa ra quá nhiều nhận xét mang tính chủ quan: về không khí nơi đây, về những anh chàng, cô nàng xa lạ…

Tôi cũng nhanh chóng nhận ra rằng đây là cơ hội để tôi khám phá những mặt tối ẩn sâu trong con người mình. Mặt tối của mỗi chúng ta liên quan mật thiết tới những điều mà ta “bài xích”, kể cả những phẩm chất tích cực. Chúng không thể biến mất và tạo ra ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Một cách để khám phá xem bạn bài xích hoặc phớt lờ điều gì chính là hãy để ý tới những lời nhận xét, đánh giá của bản thân về thế giới xung quanh. Bằng những phán đoán của mình, bạn đang dự đoán mọi người, mọi vật xung quanh nhưng lại không đặt mình vào vị trí của họ để suy nghĩ.

Những lời phán xét của bạn thực ra chẳng thể miêu tả ai hoặc thứ gì ngoài chính bản thân bạn. Tương tự như tôi sau buổi tiệc khiêu vũ ấy, tôi phải mất tới nửa tháng suy ngẫm để tìm ra bí mật về con người mình ẩn sau những lời nhận xét mà tôi dành cho người khác ấy.

beach-fashion-free-girl-Favim.com-3535914

Đừng để những lời đánh giá hạ gục bạn, hãy để chúng giúp bạn mạnh mẽ hơn!

Mọi nhận xét của tôi về môi trường ấy, những con người ấy đều quá phiến diện. tôi sống dưới mái nhà mình và áp đặt điều ấy lên cả những nơi khác, tôi cho rằng những nơi ấy không an toàn. Và những con người xa lạ tôi chưa gặp, tôi thấy họ chưa đáp ứng được “tiêu chuẩn” của tôi, chưa làm được những điều “đúng đắn” như tôi nghĩ. Thế nhưng, hóa ra suy nghĩ của tôi lại hơi cứng nhắc và thiển cận.

Nếu tôi cứ phớt lờ mà không chịu thừa nhận sự thật ấy, có lẽ tôi sẽ mãi sống theo mong đợi của người khác. Bằng cách hiểu ra và chấp nhận, tôi mới nhận ra những bài học quý giá và sử dụng chúng để cải thiện, làm cho bản thân tiến bộ hơn.

Bạn thấy không? Mặt tối trong con người chúng ta cũng có giá trị riêng của chúng, chúng mang đến cho ta một bài học giá trị, một món quà. Đối với tôi, đó là món quà của sự đồng cảm, thấu hiểu đối với những người xung quanh. Còn bạn, bạn sẽ tìm thấy bài học nào cho chính mình?”.

Hồng Ngọc/Theo Thethaovaxahoi.vn

Nguồn: blogtamsu.vn