Tết đến xuân về, có một nỗi lo buồn mang tên “Ăn Tết nhà nội hay nhà ngoại?”

Năm mới sắp tới mang theo nhiều niềm vui và sự hân hoan lan tỏa khắp không gian, thế nhưng Tết đến cũng kéo theo những buồn phiền, lo lắng không ngớt. Trong đó, nỗi trăn trở lớn nhất của các chị em phụ nữ mỗi dịp tết đến xuân về chính là vấn đề: Năm nay ăn Tết ở nhà nội hay nhà ngoại?

Ăn Tết nhà nội, lòng lại cứ đau đáu nhớ nhà ngoại

Ông cha ta xưa vẫn có câu nói “Con gái lấy chồng như bát nước hắt đi” để nói lên hoàn cảnh của những người phụ nữ đã trở thành “con nhà người ta”. Người con gái đã lấy chồng thì phải biết “gánh vác non sông nhà chồng”. Một người vợ tốt phải lo liệu chu toàn mọi chuyện trong gia đình, đặc biệt là vào những dịp lễ lớn như Tết Âm Lịch hàng năm.

Tết là thời điểm khiến các chị em “đau đầu” nhất trong năm bởi lẽ trách nhiệm của một người vợ, một người con dâu là phải chuẩn bị tươm tất để cả gia đình và họ hàng bên chồng có một cái Tết toàn vẹn. Họ phải lo chuyện nghi lễ cúng viếng, chuyện ăn uống cỗ bàn, chuyện chúc tụng và “mừng tuổi” cho người già trẻ nhỏ… Bao nhiêu cái lo lắng dồn cả lên đôi vai người phụ nữ, có lẽ chỉ những đứa trẻ mới thấy ngày Tết chỉ toàn niềm vui còn những người vợ, người mẹ thì còn phải đối mặt với bao nhiêu lo toan khác nữa.

636167851460597314

Phụ nữ phải lo chu toàn hai bên nội ngoại mỗi khi Tết đến

Và đúng chính vì lẽ đó, đôi lúc họ cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng mỗi độ Tết về. Và họ lại càng nhớ đến những cái Tết xưa kia còn được ở bên bố mẹ, không phải lo lắng quá nhiều, chỉ việc tận hưởng không khí đầm ấm, vui vẻ của ngày Tết bên gia đình. Thế nhưng, việc ấy giờ đây trở thành một ước mơ xa xỉ bởi vì họ đã có gia đình riêng, phải làm tròn bổn phận của một người con dâu, người vợ, người mẹ.

Nếu kết hôn với người cùng địa phương thì các cô gái còn có thể thỉnh thoảng ghé thăm cha mẹ ruột, nhưng nếu chịu phận lấy chồng xa thì họ hiếm khi được về gia đình, chưa nói đến về nhà ngoại để ăn Tết. Khoảng cách địa lý và đủ mọi áp lực khác khiến họ chỉ có thể yên phận ăn Tết ở nhà nội, thế nhưng người ở đó mà lòng nơi đâu?

Muốn vui Tết ở nhà ngoại lại khó nghĩ trăm bề vì “nghĩa vụ với nhà chồng”

Thời đại ngày nay đã đổi khác rất nhiều, quan niệm “Nhất định phải ăn Tết ở nhà nội” cũng không còn quá khắt khe như xưa. Không ít trường hợp các chị em được chồng và gia đình chồng cảm thông và thấu hiểu, cho phép về nhà ngoại để ăn Tết. Thế nhưng cái Tết ở nhà ngoại liệu có phải chỉ có niềm vui?

Cặp vợ chồng nào được cả hai bên gia đình yêu thương và thấu hiểu thì chắc chắn sẽ được tận hưởng một cái Tết như ý muốn. Các chị em vui vẻ cùng chồng con lên đường về quê ngoại ăn Tết. Về tới nhà, cha mẹ lâu ngày không gặp con, gặp cháu cũng chẳng nỡ để con gái phải làm nhiều việc vất vả, con rể và cháu ngoại thì được chào đón hết sức niềm nở. Cả gia đình được bao quanh bởi bầu không khí vui tươi, đầm ấm.

AAIA_wDGAAAAAQAAAAAAAAn8AAAAJGM3MTBkYmQxLWYyN2ItNDIzZS04ZDg0LWY3MDg4YTQzNGM2NA

Nhiều cặp đôi xích mích, thậm chí tan vỡ chỉ vì cãi nhau chuyện… ăn Tết

Thế nhưng, có lẽ những trường hợp đó vẫn là số ít, phần lớn phụ nữ Việt Nam thường không “dám” về nhà ngoại ăn Tết dù có được nhà chồng cho phép vì họ lo sợ miệng đời sẽ nói họ là người con dâu, người vợ không biết điều, không làm tròn bổn phận dâu con. Và cũng không ít cặp vợ chồng xảy ra tranh cãi, xích mích chỉ vì chuyện “Năm nay ăn Tết ở nhà nội hay nhà ngoại?”. Chồng mang nặng tư tưởng truyền thống, không chịu thấu hiểu cho nỗi lòng của vợ còn vợ thì lại mình chỉ đòi hỏi điều chính đáng và muốn “vùng lên” đòi quyền bình đẳng…

Và đôi khi chỉ từ một xích mích lại dẫn đến hậu quả khôn lường, nhiều cặp đôi suýt chia tay chỉ vì chuyện… ăn Tết. Tết vốn là một dịp vui, thời điểm để con người ta quây quần bên nhau, thể hiện tình yêu thương và sự quan tâm tới nhau. Vì vậy, chúng ta không nên khiến niềm vui ấy tan vỡ chỉ vì sự bất đồng quan điểm. Mọi chuyện đều có cách giải quyết của nó, bạn hoàn toàn có thể tìm cách để hoàn thành bổn phận với cả bên nội và bên ngoại trong dịp Tết.

“Vẹn cả đôi đường” không khó, chỉ cần vợ chồng đồng lòng!

Phụ nữ luôn có những cái khó, cái khổ của riêng mình; đôi khi họ không thể nói ra vậy nên các đức ông chồng khó mà hiểu được. Người con nào cũng luôn hướng về cha mẹ mình, nhất là những dịp để đoàn tụ chung vui như dịp Tết Nguyên Đán. Cũng chính vì vậy các “anh xã” luôn muốn vợ con cùng mình ăn Tết với nhà nội, đôi khi các anh quên mất rằng người bạn đời của các anh cũng có ước mong tương tự.

1613639

Con cái luôn hướng về cha mẹ mỗi dịp Tết đến xuân về

Ngược lại, các chị em phụ nữ cũng cảm thấy nhu cầu về ngoại ăn Tết của mình là hoàn toàn hợp lý bởi lẽ năm nào cũng ăn Tết ở gia đình bên nội rồi trong khi cha mẹ già của họ ở nhà ngóng con gái mà chẳng thấy bóng. Mong muốn ấy cũng xuất phát từ lòng hiếu thuận với cha mẹ, muốn cha mẹ có được niềm vui tuổi già, không cô đơn lẻ bóng trong khi những gia đình khác đang vui vầy, sum họp.

Thế nhưng, đôi khi các cặp vợ chồng lại chưa tìm được cách để biểu lộ tâm tư, nguyện vọng của mình. Một người chưa hiểu còn một người lại cảm thấy khó mở lời, dẫn đến kết quả là người chồng thì thấy vợ đòi hỏi vô lý còn người vợ lại cảm thấy chồng vô tâm, không hiểu cho nỗi lòng của vợ. Những xô xát, đổ vỡ cũng đến từ nguyên nhân tưởng chừng nhỏ nhặt đó.

Ông bà ta xưa đã dạy rằng “vợ chồng là nghĩa tào khang”, khi bạn quyết định lập gia đình với một ai đó thì suốt cuộc đời về sau, hai bạn cần thương yêu và thấu hiểu cho nhau. Chuyện ăn Tết ở nhà nội hay nhà ngoại hoàn toàn không khó giải quyết bởi lẽ “thuận vợ thuận chồng, tát bể Đông cũng cạn”.

chuyen-nha-don-tet-1

Chỉ cần vợ chồng đồng lòng, hai bên nội ngoại đều sẽ tràn ngập tiếng cười khi Tết về

Các chị em đừng nên to tiếng hay mạnh mẽ bác bỏ ý kiến của chồng, hãy chọn lựa lời lẽ phù hợp để nhẹ nhàng nói ra nguyện vọng, những nỗi khổ tâm trong lòng mình cho nửa kia nghe. Về phía các đức ông chồng, các anh cũng không nên quá cứng nhắc mà nên đặt mình vào vị trí của vợ để suy nghĩ. Một khi đã thông suốt, tôi tin rằng mọi người chồng đều sẽ cảm thông và thấu hiểu cho vợ và cũng chẳng còn người vợ nào còn cảm thấy ấm ức, bất công hay không được trân trọng.

Một khi vợ chồng đã đồng lòng thì họ hoàn toàn có thể tìm ra cách để “vẹn toàn cả đôi đường”, làm tròn bổn phận với cả hai bên gia đình khiến mọi người cùng vui. Không ít cặp vợ chồng có lối suy nghĩ văn minh, hiện đại đã làm được điều đó. Họ đề lên kế hoạch rõ ràng, ví dụ như năm nay ăn Tết ở nhà nội, tới mùng 2 về vui Tết với bên ngoại; sang năm sau lại đổi ngược lại, trước tiên ăn Tết ở nhà ngoại rồi mùng 2 lại trở về nhà nội sum vầy.

Với cách làm như vậy, mọi thứ được san sẻ rất công bằng, hai bên gia đình đều lần lượt được hưởng niềm vui ngày Tết thật trọn vẹn. Ông bà nội ngoại đều vui, vợ chồng con cái cũng hòa thuận êm ấm và như vậy cái Tết cũng sẽ luôn tràn đầy ý nghĩa!

Hồng Ngọc/Theo Thethaovaxahoi.vn

Nguồn: blogtamsu.vn