Trước khi kết thúc một ngày và chìm vào giấc ngủ, hãy tự hỏi bản thân 5 câu hỏi này để ngày hôm đó trôi qua không hề lãng phí

Có khi nào bạn cảm thấy khó ngủ vào thời điểm mà nhẽ ra bạn phải đi ngủ không? Nếu có thì bạn cũng giống như hàng triệu người trên thế giới này đó. Ban ngày, chúng ta quá bận rộn với đủ thứ công việc nên chẳng có vấn đề gì nhưng tới giờ đi ngủ, chúng ta có thời gian tĩnh tâm, ngẫm nghĩ về một ngày vừa qua và nhiều điều chẳng hay ho lại hiện lên trong tâm trí.

Nhiều năm trước, cứ đến giờ lên giường đi ngủ là tôi lại nhớ đến những khoảnh khắc tồi tệ của ngày hôm đó: hóa đơn tiền điện bỗng dưng cao hơn tháng trước, một tài xế đi ẩu va quệt với xe tôi, sếp thì cứ gặng hỏi tôi đã tiếp đón khách hàng như thế nào rồi thì cằm tôi bỗng dưng mọc một cái mụn to tướng. Tôi chìm vào giấc ngủ với mớ suy nghĩ hỗn độn ấy và lẽ dĩ nhiên, tôi gặp ác mộng và vô cùng mệt mỏi vào sáng hôm sau.

Favim.com-alone-bed-girl-hair-lying-morning-97156

Suy nghĩ về những điều tiêu cực trước khi ngủ không phải là thói quen tốt

Tuy nhiên, khi tôi có thể kiểm soát được suy nghĩ của bản thân rồi thì tôi thấy mình nên thay đổi thói quen xấu trước khi ngủ của mình. Việc suy xét những điều tiêu cực xảy ra trong ngày dĩ nhiên sẽ mang tới cho bạn những ích lợi riêng nhưng tốt nhất bạn nên kết thúc một ngày trong trạng thái vui vẻ, tích cực. Khoảng thời gian trước giờ đi ngủ của bạn không phải là thời điểm thích hợp để bạn nhìn lại những điều không hay trong ngày hôm đó. Nếu bạn cứ cố chấp làm vậy, cơ thể bạn sẽ rơi vào tình trạng căng thẳng, khiến bạn không thể ngủ sâu, ngủ ngon được.

Vậy nên thay vì nghĩ suy về hàng tá những điều không hay ho thì bạn nên gói gọn chúng trong vòng 5 câu hỏi. 5 câu hỏi này vừa giúp bạn tổng kết một ngày đồng thời lại không gây nên trạng thái tiêu cực hay căng thẳng.

1. Ngày hôm nay tôi đã học được điều gì cho bản thân, cuộc sống của mình?

Five-Things-Not-To-Do-Before-You-Go-to-Bed

Mỗi ngày mới đến, bạn lại có thêm một cơ hội để trau dồi vốn sống. Những kinh nghiệm sẽ mang tới cho bạn sự phản hồi để giúp bạn thay đổi bản thân theo hướng tốt hơn. Tới giờ đi ngủ, bạn chắc hẳn không muốn đào sâu vấn đề này thêm nữa nhưng bạn nên tổng kết bài học cho cả một ngày vừa rồi. Một điều liên tiếp xảy ra với bạn nhiều lần, bạn sẽ làm gì để xử lý nó? Nếu một vấn đề chỉ xảy đến với bạn chứ không phải những người xung quanh bạn, vậy bạn muốn nó đi theo chiều hướng nào đây?

Bằng cách tự hỏi bản thân những điều này, tôi đã nhận ra rằng những thử thách trong đời phản ánh sự thiếu kiên nhẫn, không biết lên kế hoạch hợp lý, thiếu tự tin vào các kỹ năng của bản thân. Điều này thôi thúc tôi thay đổi cách sống, thay đổi cách sinh hoạt hàng ngày, tôi bắt đầu đọc sách, tham gia các hội thảo để thay đổi bản thân. Thời gian dần trôi đi, tôi không còn lo lắng, phàn nàn, đổ lỗi cho người khác hay lặp lại những thói quen xấu nữa. Nhờ những điều học được, tôi đã thay đổi thái độ sống và nhận được kết quả tốt ngoài sự mong đợi.

2. Những điều tích cực tôi đã trải nghiệm hôm nay (ít nhất 3 điều)?

9-pensamentos-positivo-para-o-dia

Nếu bạn cứ giữ khư khư thói quen chỉ nhìn vào những mặt tiêu cực của cuộc sống thì bạn khó lòng thực hiện được điều này. Vậy nên, hãy thả lỏng bản thân và bạn sẽ nhìn thấy những điều tươi sáng trong ngày hôm nay, ví dụ như bạn tìm được một nơi đỗ xe như ý, bạn ngồi được vào vị trí yêu thích trong canteen khi ăn trưa hoặc chú chó cưng của bạn không nhai hay làm hỏng đồ gì trong nhà. Bạn cứ tiếp tục quá trình này và bạn sẽ tìm thấy những điều tuyệt vời, những điều mà bạn cảm ơn cuộc đời đã cho bạn được trải nghiệm.

Cảm hứng, hi vọng, sự tiến bộ hay các khả năng của bạn đều bắt nguồn từ những suy nghĩ tích cực. Bạn càng suy nghĩ lạc quan bao nhiêu, những điều kỳ diệu càng tìm đến bạn nhiều hơn. Hãy để ý tới những suy nghĩ của bản thân, giữ nó tránh xa những điều tiêu cực và tập trung vào những gì tốt đẹp. cuối cùng, những điều tiêu cực sẽ yếu dần rồi “chết” hẳn, bạn sẽ trở thành một con người mới – một người vui vẻ, lạc quan và mạnh mẽ hơn. Và khoa học đã chứng minh rằng những người lạc quan sống khỏe và lâu hơn những người bi quan.

3. Hôm nay tôi đã giúp đỡ người khác những gì?

help

Câu hỏi này giúp bạn mở rộng tầm nhìn tới cả những người khác trong cuộc sống của bạn. Đừng hỏi “Ngày hôm nay tôi đã nhận được những gì?”, hãy tự hỏi “Ngày hôm nay tôi đã cho đi được bao nhiêu?”. Nếu chúng ta biết giúp đỡ người khác, chúng ta sẽ nhận ra cuộc sống này là một chuỗi sự hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau. Hãy giúp đỡ mọi người từ những việc đơn giản nhất như giữ cửa giúp người sắp đi tới, cười với mọi người, kiên nhẫn lắng nghe hoặc nhường đường cho xe khác khi bạn đi trên đường chẳng hạn. Mỗi một hành động ấy của bạn sẽ khiến người được bạn giúp đỡ cảm thấy vui vẻ hơn, cũng nhờ đó mà ngày hôm đó của bạn dễ chịu hơn rất nhiều.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng lòng vị tha giúp giảm lượng cortisol khiến cơ thể lão hóa và tăng lượng oxytocin giúp bạn thiết lập các mối quan hệ. Vì vậy, hãy tìm một người đang có một ngày tồi tệ và dùng hành động của bạn để khích lệ họ. Hãy bắt tay dọn dẹp phòng nghỉ ở công ty chứ đừng ngồi đó than phiền rằng nó nhếch nhác, bẩn thỉu vì các đồng nghiệp của bạn không chịu dọn dẹp. họ sẽ chẳng thay đổi vì lời nói của bạn, vậy nên hãy dọn dẹp và cảm thấy tự hào. Bạn làm vậy vì chính bản thân mình mà.

Hãy thử nghĩ tới gánh nặng mà bạn đang không muốn gánh lấy, đừng nhận mình là nạn nhân nữa, hãy chọn cách chịu trách nhiệm. vẫn là hành động bạn phải làm ấy thôi nhưng hãy biến nó thành lựa chọn cá nhân mang tính tích cực. Kết thúc ngày hôm đó, mọi việc đã đâu vào đấy và bạn cảm thấy mình thật tuyệt, đó là một cảm giác không tệ phải không nào?

4. Tôi đã làm được gì để hướng tới mục tiêu/sứ mệnh của mình?

10-22smart-22-physical-activity-goals-resized

Hãy giả sử đêm đến bạn tự hỏi bản thân một câu, bạn sẽ có xu hướng cố gắng hành động để nhận được câu trả lời như ý. Khi bạn bước thêm một bước về phía mục tiêu, bạn sẽ cảm thấy mãn nguyện và tạo lập động lực mới. Và nó sẽ giúp bạn không lạc lối trong thế giới nhiều cám dỗ này. Nếu bạn mắc kẹt trong chính chuyến hành trình của mình thì câu hỏi này sẽ nhắc nhở bạn phải chịu trách nhiệm cho cuộc sống của mình thay vì phản ứng lại với mọi thứ xảy đến trong ngày.

Để đạt tới mục tiêu, bạn có nhảy những bước lớn hoặc đi những bước nhỏ chậm rãi. Bạn muốn giảm cân? Bạn có thể chạy 2 km một ngày hoặc đơn giản là cắt giảm một nửa khẩu phần ăn mỗi lần bạn nhớ mục tiêu của bản thân. Bạn muốn một công việc tốt hơn? Bạn có thể điền thông tin vào một bản CV trên mạng hoặc bắt tay vào liệt kê các kỹ năng bạn có. Mỗi bước tiến về phái trước của bạn sẽ giúp xua tan cảm giác vô vọng và tiếp thêm động lực để bạn tiếp tục hành trình.

5. Ngày mai tôi nên tập trung vào điều gì?

1-p6y087prsXzCYL8lvW-qjQ

Hãy chuẩn bị tinh thần và thái độ tốt cho ngày tiếp theo, việc này giúp cơ thể và tâm trí của bạn không rơi vào trạng thái căng thẳng. Thức dậy với một kế hoạch đã vạch ra trong đầu sẽ giúp khởi động ngày mới của bạn. Nếu ngày mai bạn gặp phải vấn đề nào đó thì hãy tưởng tượng rằng khi thức dậy mình sẽ giải quyết nó một cách trơn tru, đầy tự tin. Khi đêm đến lúc bạn đang chìm sâu vào giấc ngủ, tiềm thức của bạn sẽ đánh thức tiềm năng bên trong bạn và bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho vấn đề của mình.

Nếu bạn sắp dự một buổi họp quan trọng, bạn sẽ mặc trang phục gì và trang phục đó có sẵn trong tủ quần áo của bạn chứ? Nếu bạn sắp đối mặt với một cuộc “chạm trán”, bạn sẽ thể hiện sự tự tin của mình như thế nào? Nếu bạn không có nhiều lòng tin ở bản thân, ngày mai bạn làm thế nào để tự tiếp sức cho chính mình? Buổi sáng khi thức dậy, cơ thể bạn sẽ tự động phản ứng với tâm trạng buổi sáng cả bạn, bạn chính là “nạn nhân” bị hoàn cảnh bên ngoài tác động. Tuy nhiên, nếu bạn thức giấc với những kế hoạch đã được chuẩn bị sẵn trong đầu thì bạn hoàn toàn có thể lấy lại quyền kiểm soát cuộc đời mình.

Hồng Ngọc/Theo Thethaovaxahoi.vn

Nguồn: blogtamsu.vn